» Nhận định - Dự báo

Nga - Venezuela thảo luận cơ chế hợp tác dầu khí mới

15:48 |29/09/2017

 - 

Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Venezuela (PDVSA) Nelson Martinez cho biết doanh nghiệp này và tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Rosneft đang xem xét các cơ chế nhằm duy trì, thúc đẩy hoạt động giao dịch giữa hai bên sau những lệnh trừng phạt tài chính của chính phủ Mỹ chống quốc gia Nam Mỹ.

Châu Á hưởng lợi từ lệnh trừng phạt ngành dầu khí Venezuela
Vì sao Mỹ không thể ngăn Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga?

Theo TTXVN, phát biểu sau cuộc họp với Phó Chủ tịch Công ty Lọc dầu, Thương mại và Cung ứng của Rosneft Didier Casimiro - ông Martinez cho biết: Hai tập đoàn đang thảo luận cơ chế để tiếp tục nhịp độ giao dịch thương mại hiện nay trước những biện pháp cấm vận ảnh hưởng tới người dân Venezuela.

Trên tài khoản Twitter cá nhân, lãnh đạo PDVSA đã đề cập tới kế hoạch gia tăng sản xuất của các liên doanh Petromiranda, Petrovictoria và Petromonagas - những đơn vị có cơ sở hoạt động tại dải Orinoco Hugo Chavez (nơi có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới).

Hôm 29/8/2017 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh - trong đó cấm giao dịch đối với các khoản nợ và cổ phần mới từ chính phủ Venezuela hoặc PDVSA, đồng thời cấm mua bán trái phiếu hiện hành thuộc sở hữu khu vực công, cũng như khoản chi trả cổ tức cho chính phủ quốc gia Nam Mỹ.

Trước quyết định này, Bộ trưởng Dầu khí Venezuela Eulogio Del Pino cho biết chính phủ nước này buộc phải thực hiện một hệ thống thanh toán quốc tế mới sử dụng các đồng tiền ngoại tệ (gồm nhân dân tệ, rupee của Ấn Độ, ruble của Nga và euro) nhằm giúp Caracas không bị phụ thuộc vào đồng USD.

Hồi cuối tháng 5/2017, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro chính thức thông báo rằng: Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí nhà nước Venezuela (Pdvsa) - Eulogio del Pino, và Giám đốc điều hành Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Nga Rosneft - Igor Sechin đã ký kết thỏa thuận hợp tác dầu khí trị giá 14 tỷ USD.

Phát biểu tại một hoạt động của Đảng xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền, ông Maduro cho biết: Nguồn vốn đầu tư này nhằm tăng gấp đôi sản lượng dầu khí của Venezuela trong những năm tới, đặc biệt là trong các dự án thăm dò, khai thác dầu tại Orinoco - dải dầu khí lớn nhất quốc gia Nam Mỹ.

Rosneft là một trong những đối tác thương mại và khai thác dầu thô lớn nhất của PDVSA. Trong đó, các công ty liên doanh của hai bên đang khai thác hơn 1 triệu thùng dầu thô/ngày.

Năm 2013, Tập đoàn Rosneft cũng đã cho một công ty thành viên của PDVSA vay 1,5 tỷ USD theo thỏa thuận cho phép các công ty nước ngoài tham gia vào các dự án thăm dò và khai thác dầu khí tại dải Orinoco.

Rosneft dự kiến sẽ đầu tư khoảng 65 tỷ USD vào các dự án thăm dò và khai thác tại khu vực phía Đông Orinoco.

Venezuela có trữ lượng dầu thô (đã được kiểm chứng) đạt 298,4 tỷ thùng, chiếm 18% trữ lượng dầu thô của thế giới, trong khi Nga sở hữu khoảng 80 tỷ thùng, chiếm 4,8%.

Hai nước hiện sản xuất 18% lượng dầu thế giới. Venezuela sản xuất mỗi ngày 3 triệu thùng, trong đó xuất khẩu 2,5 triệu thùng, chủ yếu sang Mỹ và Trung Quốc.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM®    Khi sao chép, trích dẫn nội dung, số liệu từ Website này phải ghi rõ "nguồn", hoặc "theo": TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Based on MasterCMS 2012 ver 2.3