» Nhận định - Dự báo

Công nghệ khoan dầu khí Nga tới đảo quốc Carribe

16:57 |22/12/2016

 - 

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia  Nga (Rosneft) đã ký kết một hợp đồng khai thác dầu khí tại mỏ Varadero, thuộc tỉnh Matanzas, miền Bắc Cuba với Tập đoàn Dầu khí Nhà nước Cupet (Cuba), AFP cho biết.

Cuba kêu gọi Nga nối lại hoạt động hợp tác năng lượng
Trung Quốc bắt đầu thăm dò dầu khí trên biển Cuba
Rosneft bắt đầu khoan thăm dò tại Thềm lục địa Việt Nam

Theo hợp đồng ký kết, Rosneft và Cupet sẽ cùng nghiên cứu việc phát triển và điều kiện khai thác của lô dầu Trung Đông, thuộc mỏ Varadero để đưa ra giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác hiệu quả hơn.

AP cho biết, hợp đồng này là một phần của thỏa thuận được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Cuba hồi tháng 7.2014.

Hồi đầu tháng 9.2016, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin xem xét khả năng bắt đầu nối lại việc cung cấp dầu mỏ và các chế phẩm dầu khí khác cho đảo quốc Carribe này.

Theo đánh giá của Rosneft, trữ lượng dầu mỏ đã được thẩm lượng của Cuba ước tính khoảng 125 triệu thùng, trữ lượng tiềm năng ngoài khơi vào khoảng 20.000 tỷ thùng.

Tại Liên bang Nga, việc áp dụng kỹ thuật khoan mới đã được hoàn thiện trong những năm gần đây giúp khôi phục hoạt động sản xuất của nhiều mỏ dầu được đánh giá là kém hiệu quả, nước sâu.

Hiện nay, sản lượng dầu khí Cuba mới đáp ứng 40% nhu cầu năng lượng, với hơn 11 triệu dân, trong đó có cả việc sản xuất điện. Hoạt động sản xuất, khai thác dầu khí của Cuba hiện nay là nhờ nguồn vốn đầu tư ổn định và các liên doanh với những doanh nghiệp nước ngoài đến từ Canada, Australia, Trung Quốc, Nga và Venezuela.

Do thiếu vốn và công nghệ nên các mỏ có tiềm năng dầu khí lớn ở Cuba như Varadero 1000 hiện vẫn chưa được khai thác.

Cuba đang đặt mục tiêu thu hút ít nhất 2 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mỗi năm. Hiện quốc gia này đã mở cửa tất cả lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí.

NangluongVietnam Online®    Khi sao chép, trích dẫn nội dung, số liệu từ Website này phải ghi rõ "nguồn", hoặc "theo": TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Based on MasterCMS 2012 ver 2.3