Thời sự tổng hợp

Tình hình Ukraine: Ông Yanukovych tính chuyện ra đi

07:51 |21/02/2014

 - 

Trang mạng Nga “Topwar.ru” dẫn một nguồn tin cho biết Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych vừa điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin để đề nghị có những đảm bảo trong trường hợp ông phải rời Ukraine.

Thủ đô Kiev đã trở thành bãi chiến trường thực sự giữa người biểu tình và cảnh sát. Ảnh NBC

Theo nguồn tin trên, ông Putin đã không đưa ra câu trả lời rõ ràng cho đề nghị của ông Yanukovych.

Trong khi đó tại Sochi ngày 20/2, Tổng thống Putin đã tiến hành họp kín về tình hình tại Ukraine và quyết định tiếp tục theo dõi tình hình. Được biết, Nga cũng đã quyết định không cung cấp khoản viện trợ thứ 2 cho Ukraine trong khuôn khổ thỏa thuận đã ký.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Italy Emma Bonino thông báo Liên minh châu Âu (EU) ngày 20/2 đã nhất trí áp đặt lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài sản đối với những người Ukraine “có bàn tay vấy máu”.

Tuy nhiên, một quan chức ngoại giao EU nói rằng số người bị liệt vào danh sách “sẽ phụ thuộc vào các diễn biến trên thực địa” và quan chức này khẳng định đã có một cam kết chính trị đối với các biện pháp trừng phạt được các ngoại trưởng EU nhất trí. Ngoại trưởng Bonino còn cho biết các nước EU cũng đồng ý cung cấp viện trợ y tế và thị thực cho những người bị thương cũng như những người bất đồng chính kiến.

Quyết định áp đặt trừng phạt được đưa ra trong thỏa thuận với 3 phái viên EU hiện đang ở Kiev, gồm các ngoại trưởng của Pháp, Đức và Ba Lan. Ba ngoại trưởng này cũng đã tiến hành cuộc gặp kéo dài vài giờ đồng hồ với Tổng thống Viktor Yanukovych cùng ba thủ lĩnh đối lập chủ chốt.

Các quan chức cho biết thêm rằng cuộc họp ngoại trưởng EU tại Brussels cũng nhất trí đình chỉ việc xuất khẩu trang thiết bị chống bạo động.

Hành động "tống tiền"

Ngày 20/2, Nga đã cực lực chỉ trích các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào giới chức Ukraine, sau khi Mỹ áp đặt lệnh cấm cấp thị thực và Liên minh châu Âu (EU) cân nhắc các biện pháp tương tự để phản ứng lại các cuộc đụng độ đẫm máu ở Kiev.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho rằng các biện pháp trừng phạt là "hoàn toàn không hợp pháp" và "chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng đối đầu" ở Ukraine.

Theo hãng thông tấn RIA Novosti, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã so sánh những đe dọa trừng phạt của EU với Ukraine là hành động "tống tiền".

Trả lời họp báo tại thủ đô Baghdad của Iraq, Ngoại trưởng Lavrov cũng cáo buộc "các thành phần cực đoan và bảo thủ" của Ukraine đang tìm cách châm ngòi cho một cuộc nội chiến.

Theo ông Lavrov, Moskva ủng hộ việc chính quyền Ukraine và phe đối lập đối thoại để tìm cách vượt qua "khủng hoảng và cùng đấu tranh với các phần tử cực đoan đang tìm cách kích động nội chiến".

Sau hai ngày giao tranh ác liệt trên đường phố Kiev làm hơn 50 người thiệt mạng. Ảnh NBC

Trang bị vũ khí cho cảnh sát

Sau hai ngày giao tranh ác liệt trên đường phố Kiev làm hơn 50 người thiệt mạng, quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Vitaly Zakharschenko ngày 20/2 cho biết lực lượng cảnh sát nước này đã được trang bị vũ khí chiến đấu.

Ông này cũng cho biết người biểu tình hiện đã bắt giữ khoảng 67 cảnh sát.

Trong tuyên bố đăng trên trang web của bộ trên, ông Zakharschenko thông báo: "Tôi đã ký sắc lệnh và cảnh sát đã được trang bị vũ khí chiến đấu, vốn sẽ được sử dụng đúng luật pháp."

Ông cũng kêu gọi người biểu tình giao nộp vũ khí và các thủ lĩnh đối lập lên án những hành động cực đoan.

Hình ảnh trên truyền hình trong tuần này cho thấy cảnh sát chống bạo động bắn súng tự động. Một video khác cho thấy một tay súng đối lập đội mũ sắt nấp sau một thân cây và xả súng.

Trong khi đó, hãng AP đưa tin các cuộc đụng độ trong ngày 20/2 tại Kiev đã làm 22 người thiệt mạng.

Nguồn: TTXVN/ NBC NEWS®    Khi sao chép, trích dẫn nội dung, số liệu từ Website này phải ghi rõ "nguồn", hoặc "theo": TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Based on MasterCMS 2012 ver 2.3