RSS Feed for Công ty Nhiệt điện Duyên Hải chủ động ứng phó với hạn mặn | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 29/03/2023 00:19
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải chủ động ứng phó với hạn mặn

 - Tình hình hạn mặn xâm thực ngay từ những tháng đầu mùa khô đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình đời sống người dân khu vực, và cũng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng đảm bảo nước ngọt phục vụ vận hành các tổ máy tại Trung tâm Điện lực Duyên Hải. Trước thực trạng đó, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, ứng phó với hạn mặn.


Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đạt mốc sản lượng 50 tỷ kWh


Ngay từ đầu mùa khô, các ruộng lúa đã khô hạn và nhiễm phèn, hầu như không thể phục vụ canh tác nông nghiệp.

Hiện tại nước ngọt phục vụ vận hành cho Trung tâm Điện lực Duyên Hải phải thông qua hệ thống bơm với đường ống dẫn trên 22 km, nhận nước ngọt từ kênh 3/2 về để xử lý phục vụ công tác vận hành các tổ máy. Công suất thiết kế của hệ thống có thể cung cấp 40.000mngày đêm.

Tuy nhiên, nguồn nước đang ngày càng không đáp ứng do nước đầu nguồn đang khan hiếm, nguồn nước ngoài phục vụ cho Trung tâm Điện lực Duyên Hải còn phải đảm bảo nhu cầu sản xuất nông nghiệp cho người dân trong khu vực. Trong khi đó, hạn mặn đang xâm nhập sâu và ngày càng xa hơn, uy hiếp trực tiếp đến tình hình vận hành các nhà máy.

Kênh dẫn nước ngọt vận hành đang trong tình trạng thiếu nước, nhiễm mặn và lục bình chặn dòng chảy.

Việc xâm nhập mặn nghiêm trọng làm cho độ dẫn điện nước đầu vào hệ thống xử lý nước tăng cao. Hiện tại, độ dẫn điện nước đầu vào hệ thống khử khoáng có nhiều thời điểm lên đến 5.000 µS/cm, vượt gần 2 lần so với quy định (theo quy định vận hành độ dẫn điện nước đầu vào hệ thống lọc RO1 không được vượt quá 2.500 µS/cm). Việc tăng độ dẫn điện nước đầu vào làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng, cũng như khối lượng nước để phục vụ vận hanh an toàn các tổ máy.

Đối mặt với tình trạng khẩn cấp về việc thiếu nước khử khoáng phục vụ vận hành các tổ máy, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã chủ động thực hiện ngay giải pháp đấu nối hệ thống dự phòng để tiến hành mua nước ngọt từ nguồn nước ngầm địa phương để bổ sung trong trường hợp thiếu hụt nguồn nước từ kênh 3/2.

Bên cạnh đó, các phòng, phân xưởng đã phối hợp chặt chẽ trong công tác vận hành, sử dụng hệ thống nước linh hoạt, hiệu quả, đảm bảo giữ mực nước an toàn đáp ứng cho công tác vận hành.

 

Song song với các giải pháp tình huống trước mắt, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải cũng chủ động nghiên cứu, đề xuất Tổng công ty Phát điện 1 xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư hệ thống lọc nước biển bằng hệ thống lọc RO tiến tiến nhất hiện nay để đáp ứng nhu cầu sản xuất - kinh doanh của Công ty trong thời gian tới, khi mà tình hình nước mặt xâm thực ngày càng nghiêm trọng, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng nhu cầu nước vận hành tăng vọt khi Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 2 đưa vào vận hành vào cuối năm 2021.

Ngoài công tác trên, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải cũng luôn phối hợp chặt chẽ với đơn vị quản lý địa phương để được hỗ trợ công tác khơi thông dòng chảy, kết hợp với xả nước nhiễm mặn, đảm bảo hài hòa nhu cầu nước của người dân địa phương với công tác sản xuất điện của Trung tâm Điện lực Duyên Hải./.

HUỲNH HẢI

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động