Tiết kiệm năng lượng

Giải pháp tiết kiệm năng lượng trong các tòa nhà (Phần 2)

05:00 |16/07/2012

 - 

Phần 1, TS. Trịnh Việt Cường, TS. Vũ Thị Ngọc Vân, ThS. Nguyễn Sơn Lâm (Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng) đã cung cấp tới bạn đọc nhiều giải pháp kỹ thuật tiết kiệm năng lượng cho tòa nhà. Phần 2, nhóm tác giả sẽ đề đến hiện trạng và xu hướng phát triển của thị trường tiết kiệm năng lượng.

>> Giải pháp tiết kiệm năng lượng trong các tòa nhà (Phần 1)

TS. Trịnh Việt Cường, TS. Vũ Thị Ngọc Vân, ThS. Nguyễn Sơn Lâm
Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng


Hiện trạng và xu hướng thị trường

Trên thế giới, thị trường cung cấp dịch vụ và thiết bị TKNL ngày càng phát triển với tốc độ tăng trưởng nhanh khi các quốc gia đều tìm kiếm khả năng cắt giảm mức tiêu thụ năng lượng bằng việc nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng của các tòa nhà. Cơ hội để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà là rất lớn. Điều này có thể đạt được từ việc sử dụng các hệ thống điều hoà không khí, thông gió và sưởi ấm có hiệu suất cao cho đến việc áp dụng các công nghệ chiếu sáng hiệu quả năng lượng... Theo một Báo cáo mới của Tổ chức nghiên cứu thị trường Pike Research, toàn bộ thị trường về cung cấp dịch vụ và thiết bị hiệu quả năng lượng sẽ đạt giá trị 103,5 tỉ USD vào năm 2017, tăng hơn 50% so với giá trị thị trường đạt 67,9 tỉ USD trong năm 2011 (4).

Thị trường các thiết bị hiệu quả năng lượng bao gồm hệ thống HVAC, chiếu sáng hiệu suất cao... cũng đang trong giai đoạn chuyển đổi nhanh khi xu hướng xây dựng các công trình xanh ngày càng phát triển làm tăng thêm sự quan tâm của các chủ đầu tư, nhà quản lý, nhà thiết kế đối với các hệ thống thiết bị hiệu quả năng lượng và các công nghệ chiếu sáng hiệu quả, ví dụ như đèn LED cũng đang có xu hướng giảm dần giá thành sản phẩm so với giá thành của chúng khi mới xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên, nhu cầu về các dịch vụ cung cấp thiết bị và công nghệ hiệu quả năng lượng còn phụ thuộc vào các chính sách, giá thành công nghệ, các thói quen tập quán văn hoá và lịch sử của mỗi quốc gia.

Pike Research cũng dự báo rằng, thị trường cung cấp dịch vụ và thiết bị hiệu quả năng lượng sẽ chiếm một tỉ trọng lớn của ngành công nghiệp xây dựng hiệu quả năng lượng trong những năm tới, với tỉ lệ tăng trưởng doanh thu hàng năm khoảng 14%. Trong đó, thị trường các thiết bị HVAC hiệu suất cao sẽ có mức tăng trưởng đáng kể, từ 3 tỉ USD lên 6 tỉ USD so với cùng kỳ các năm trước. Khi giá thành sản phẩm đèn LED tiếp tục giảm thì công nghệ này sẽ chiếm khoảng 52% thị trường chiếu sáng thương mại vào năm 2021, với giá thành tổng cộng giảm 80 - 90% trong các thập kỷ tiếp theo (3).

Ở Việt Nam, cùng với việc hoàn thiện dần khung pháp lý theo hướng chặt chẽ và đồng bộ hơn liên quan đến tiết kiệm năng lượng như: ban hành Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả với các Nghị định, Thông tư, Quy chuẩn kỹ thuật, đặc tính kỹ thuật thiết bị, các hướng dẫn kỹ thuật... cùng với các quy định chi tiết thực hiện kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, thực hiện kiểm toán năng lượng và nhận thức của các Chủ đầu tư, các cơ quan quản lý và thiết kế về vai trò quan trọng của hệ thống thiết bị và công nghệ tiết kiệm năng lượng thì thị trường cung cấp các sản phẩm và công nghệ sử dụng TKNL trong các công trình xây dựng cũng đã khởi sắc hơn trong những năm gần đây.

Tuy vậy, một trong những hạn chế cơ bản nhất đối với sự tăng trưởng của thị trường thiết bị và công nghệ TKNL (ví dụ; đèn LED, compact, chấn lưu điện tử, điều hoà không khí, máy bơm nước, động cơ sử dụng biến tần, máy đun nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời, bơm nhiệt...) là giá thành còn cao, chưa thực sự hấp dẫn chủ đầu tư cũng như người sử dụng.

Kết luận

Thị trường sử dụng các thiết bị và công nghệ tiết kiệm năng lượng trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng đang ngày càng phát triển và sẽ có tốc độ tăng trưởng tốt trong các thập kỷ tới (6).

Để khuyến khích toàn xã hội tham gia vào thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả (theo Quyết định số 79/2006/QĐ-TTg ngày 14/ 4/ 2006), Việt Nam cần có các chính sách pháp lý đồng bộ, kinh tế hợp lý (giảm thuế, khuyến khích đầu tư...) giúp làm giảm giá thành sản phẩm để đẩy nhanh quá trình ứng dụng các sản phẩm này vào các công trình xây dựng.

Việc ứng dụng các công nghệ tiết kiệm năng lượng cho công trình xây dựng sẽ là một xu hướng tất yếu giúp hoàn thiện và tạo nên một thế hệ các công trình kiến trúc xanh và bền vững với môi trường.

Tài liệu tham khảo

1. Báo cáo tổng kết đề tài Nghiên cứu xây dựng giải pháp tiết kiệm và hiệu quả năng lượng cho các toà nhà trong điều kiện khí hậu tại Việt Nam, Mã số 31/2008/HĐ-NĐT.
2. World Business Council for Sustainable Development (WBCSD): Research Report 8-2009 Energy Efficiency In Buildings – Transforming market.
3. Global Market for Energy Efficient Buildings to Surpass $100 Billion by 2017. Pike esearch 11- 2011.
4. The Global Energy Service Company Market Will More than Double to $66 Billion by 2017, Pike Research 6- 2012.
5. Energy efficiency of Building: Domestic hot water and commercial heating, ventilation and air - conditioning systems, 2007.
6. Market for energy efficient building technologies to grow- Ecoseed Report 11/ 2011.

(Nguồn: kienviet.net)®   Khi đăng lại tin, bài, hay trích dẫn số liệu phải ghi rõ nguồn: TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM và dẫn link tới bài gốc trên NangluongVietnam.vn

Based on MasterCMS 2012 ver 2.3