» Nhận định - Dự báo

Thỏa thuận OPEC trước áp lực dầu đá phiến Hoa Kỳ

13:46 |10/03/2017

 - 

Các nhà sản xuất dầu mỏ ở Hoa Kỳ đang lên kế hoạch tăng trưởng sản xuất đầy tham vọng bên ngoài lưu vực Permian ở Texas. Việc mở rộng này có thể làm tiêu tan chiến lược thắt chặt nguồn cung toàn cầu của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Phát hiện mỏ dầu nội địa lớn nhất Hoa Kỳ trong 30 năm qua
Hoa Kỳ bắt đầu thực thi cuộc cách mạng dầu khí mới

Khi các công ty dầu đá phiến bắt đầu cuộc chiến giá kéo dài hai năm với OPEC, thì nhiều công ty đang lên kế hoạch mở rộng sản xuất ở Bắc Dakota, Oklahoma và các vùng đá phiến khác. Tại mỏ dầu Permian - mỏ dầu lớn nhất của Hoa Kỳ đã có sản lượng tăng cao trong 6 tháng qua.

Tập đoàn Hess Corp (NYSE: HES), Tập đoàn Năng lượng Chesapeake (NYSE: CHK), Continental Resources Inc và các công ty khác cũng đã lên chi tiết kế hoạch tăng trưởng của họ tại một hội nghị năng lượng tại Houston vào tuần này. Các dự án mà họ phác thảo sẽ dẫn đến nguồn cung ổn định cho xuất khẩu dầu thô của Mỹ trong suốt thập kỷ tới.

Động thái này của Hoa Kỳ đã làm nản lòng những nỗ lực của OPEC nhằm kiểm soát giá dầu toàn cầu thông qua việc hạn chế sản xuất đã được công bố vào mùa thu năm ngoái - lần đầu tiên trong tám năm.

Sự gia tăng sản lượng của Hoa Kỳ đã đủ để đẩy dự trữ dầu thô trong nước vào tuần trước lên khoảng 8,2 triệu thùng, hơn gấp bốn lần sovowis ước tính từ các nhà phân tích được Reuters phỏng vấn.

Nguồn cung tăng bất ngờ đã đẩy giá dầu của Mỹ xuống hơn 5% hôm thứ Tư chốt phiên ở mức 50,49 USD.

Giá rớt cho thấy tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của việc sản xuất dầu đá phiến Mỹ lên nguồn cung và giá toàn cầu liên quan đến các quốc gia thành viên của OPEC, là những nước đã từng nắm quyền chi phối lên thị trường toàn cầu.

Các đại diện của cả hai bên thừa nhận sự thay đổi quyền lực tại hội nghị năng lượng ở Houston.

Harold Hamm, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Continental Resources, công ty đã đầu tư rất nhiều vào các dự án dầu đá phiến ở Oklahoma trong năm qua, cho biết "Chúng ta đang có cơ sở bình đẳng với OPEC ngày hôm nay".

Tại các giếng dầu đá phiến Bakken của North Dakota, nơi mà Continental là công ty thuê đất lớn nhất, công ty này đã thuê các nhà thầu dịch vụ khai thác mỏ dầu để frack những giếng dầu mà họ đã bỏ xó trong suốt thời kỳ sụt giá.

Chesapeake - nơi có một trong những vị trí rộng nhất của bất kỳ nhà sản xuất nào của Hoa Kỳ, với phần đất tại Pennsylvania và Louisiana chỉ khoan trung bình 25% diện tích đất của mình.

Frank Patterson, Giám đốc nghiên cứu và sản xuất của Chesapeake nói: "Chúng ta có cơ hội tuyệt vời để đua cùng. Chúng ta có thể phát triển những gì chúng ta có và phát triển".

Hess, một trong những nhà sản xuất lớn nhất ở Bakken, đang bổ sung thêm bốn giàn khoan trong năm nay và cho biết họ đã có hơn một thập kỷ khoan dầu với mức giá dầu hiện tại.

Giám đốc điều hành John Hess cho biết: "Chúng tôi đang trở lại sự tăng trưởng ở Bakken". Tuy nhiên, khi lượng dầu lưu kho của Mỹ cho thấy sự gia tăng thì các nhà sản xuất có nguy cơ bơm quá nhiều và tạo ra một sự dư thừa mới có thể đẩy giá xuống.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ đã nâng dự báo vào tuần này cho sản lượng dầu Hoa Kỳ trong năm 2017, và hiện nay mức sản lượng được dự báo sẽ tăng 330.000 thùng/ngày so với năm ngoái. Sản lượng ở Hoa Kỳ thấp hơn khoảng 5% so với mức cao nhất mọi thời đại.

OPEC cảnh báo

Một số nhà lãnh đạo của các nhà sản xuất dầu mỏ Mỹ đã gặp các Bộ trưởng OPEC vào cuối tuần trước tại hội nghị CERAWeek tại một bữa ăn tối được tổ chức bởi Ngân hàng đầu tư Lazard Ltd. Cuộc họp, lần đầu tiên giữa hai nhóm, được mô tả bởi những người tham dự là thân mật.

"OPEC đang cố gắng tìm hiểu dầu đá phiến Mỹ", Scott Sheffield, chủ tịch của Pioneer Natural Resource Co, trả lời trong một cuộc phỏng vấn. "Dầu đá phiến Mỹ đang cố gắng tìm hiểu xem giá dầu sẽ ở đâu. Chúng ta đang dạy lẫn nhau".

OPEC dự kiến sẽ họp vào ngày 25 tháng 5 tại Áo để quyết định có nên mở rộng hay cắt giảm sâu nguồn cung hay không.

Tổng thư ký OPEC, ông Mohammed Barkindo, cho biết trong tuần này rằng nếu Saudi mở rộng thỏa thuận cắt giảm sản lượng thì các nước phi thành viên cũng phải tham gia cùng.

Hess, Sheffield và các nhà lãnh đạo công ty dầu đá phiến khác cho biết họ mong đợi OPEC sẽ mở rộng thỏa thuận.

Hess nói: "Thực sự có lợi khi các nhà sản xuất dầu đá phiến hiểu tầm quan trọng của OPEC. "Tất cả chúng ta đều trên cùng một chiếc thuyền".

Mặc dù các nhà sản xuất Mỹ dường như không đồng ý hạn chế sản xuất với OPEC nhưng họ cũng nhận thức rõ về cung và nhu cầu dầu.

THEO: REUTERS®    Khi sao chép, trích dẫn nội dung, số liệu từ Website này phải ghi rõ "nguồn", hoặc "theo": TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Based on MasterCMS 2012 ver 2.3