» Nhận định - Dự báo

Thận trọng với chính sách tài chính cho nhiệt điện than

15:33 |09/08/2017

 - 

Trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đề xuất xem xét lại chính sách tài trợ tài chính cho các dự án nhiệt điện than, Phó chủ tịch phụ trách Đối ngoại và Chính sách của General Electric (GE) Karan Bhatia chia sẻ góc nhìn của riêng ông. Tất nhiên, trong bối cảnh tín dụng đối với điện than được xem xét lại, thì cách tiếp cận của Karan Bhatia đề xuất có thể trở thành mô hình cho các tổ chức tham khảo.

Vì sao Việt Nam cần phát triển nhiệt điện than? (Bài 18)
Vì sao Việt Nam cần phát triển nhiệt điện than? (Tạm kết) 

LUẬT SƯ KARAN BHATIA [*]

Là một trong những công ty công nghệ năng lượng lớn nhất trên thế giới, chúng tôi tin rằng biến đổi khí hậu là thật và chúng ta cần làm nhiều hơn nữa để chuyển đổi sang năng lượng sạch. Chúng tôi đang đầu tư hơn 20 tỷ đô la Mỹ cho nghiên cứu và phát triển công nghệ sạch trong 12 năm qua và danh mục đầu tư năng lượng của chúng tôi có tỷ trọng năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, thực tế là 1,2 tỷ người trên trái đất này vẫn chưa có điện. Nhiều quốc gia, đặc biệt là những nước đang phát triển, vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực, cản trở phát triển kinh tế và hạ thấp mức sống.

Khi một quốc gia nhận định nhiệt điện là cần thiết, chúng ta nên hỗ trợ tài chính và cung cấp cho họ những công nghệ sạch nhất, linh hoạt nhất và hiệu quả nhất có thể, thay vì phớt lờ họ... (Karan Bhatia)

Ở nhiều quốc gia, điện than là giải pháp duy nhất và khả thi về mặt kinh tế. Điện than vẫn giữ vai trò quan trọng trong hỗn hợp năng lượng ở các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Nam Phi. Năng lượng gió và năng lượng mặt trời luôn biến động và do đó cần phải kết hợp với các nguồn năng lượng ổn định như than, hay khí gas để đảm bảo nguồn cung điện ổn định.

Tín dụng là chìa khóa mở ra nguồn đầu tư dồi dào, phát triển các dự án lớn và dài hạn như nhà máy điện và phong điện. Lĩnh vực này cho thấy vai trò quan trọng của các chính phủ, nhất là chính phủ của các nước đang phát triển - nơi còn phụ thuộc nhiều vào nguồn tài chính từ các tổ chức tài trợ xuất khẩu và các định chế tín dụng quốc tế. Nhưng trong vài năm trở lại đây, chúng ta đã chứng kiến xu hướng mang mục đích tốt đó phản tác dụng.

Mỹ, các chính phủ và các định chế toàn cầu ngày càng siết chặt việc cung cấp tín dụng cho điện than để thúc đẩy phát triển các nguồn năng lượng sạch. Chúng tôi thống nhất với mục tiêu phát triển thêm năng lượng bền vững. Tuy nhiên, Tổ chức Năng lượng Quốc tế (IEA) đã chỉ ra rằng những hạn chế này thường không làm giảm số lượng các dự án điện than. Thay vào đó, chúng buộc các quốc gia thiếu điện và thiếu tiền đầu tư phải tìm kiếm các giải pháp tài chính và thương mại khác. Điều này dẫn tới việc sử dụng các công nghệ hiệu suất kém hơn và ô nhiễm hơn.

Khi một quốc gia nhận định nhiệt điện là cần thiết, chúng ta nên hỗ trợ tài chính và cung cấp cho họ những công nghệ sạch nhất, linh hoạt nhất và hiệu quả nhất có thể, thay vì phớt lờ họ.

Chúng tôi rất mừng khi mới đây, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ xem xét lại quy định cung cấp tín dụng cho điện than quốc tế. Theo chúng tôi, cần cân nhắc những ý tưởng dưới đây:

1/ Chính phủ Mỹ nên ưu tiên xem xét, điều chỉnh chính sách và thông lệ cung cấp tín dụng cho các dự án điện than của các tổ chức tín dụng Mỹ như Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ (Export-Import Bank of the United States - EXIM) và Tập đoàn Đầu tư Tư nhân Hải ngoại (Overseas Private Investment Corporation - OPIC) và những nội dung đã tán thành với các định chế tài chính đa phương như Ngân hàng Thế giới.

2/ Khi hạn chế tín dụng đối với điện than được xem xét lại, chúng ta đồng thời cần duy trì quan điểm các nhà máy điện mới phải sử dụng công nghệ điện than hiệu quả nhất và khả thi về mặt kinh tế, với hoàn cảnh cụ thể của từng quốc gia.

Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (Asian Infrastructure Investment Bank - AIIB) gần đây đã thông qua chiến lược năng lượng, vạch ra các điều kiện tài trợ tín dụng cho các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch theo phương thức cân bằng năng lượng tái tạo và nhiên liệu hóa thạch. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (Organization for Economic Cooperation and Development - OECD) cũng đã ban hành hướng dẫn về tín dụng xuất khẩu đối với các dự án điện than hiệu suất cao, xả thải thấp.

Cả hai cách tiếp cận trên đều có thể trở thành mô hình cho các tổ chức khác tham khảo.

3/ Chúng ta cần dành sự chú trọng đặc biệt cho những giải pháp nâng cấp các nhà máy điện than đang hoạt động. Một nhà máy điện than có thể giảm trung bình 11% lượng khí thải CO2 nhờ cải tạo thiết bị và nâng cấp phần mềm. Nếu tất cả các nhà máy điện than trên thế giới đều giảm xả thải ở mức này, lượng khí thải giảm đi sẽ tương đương với lượng xả thải của 250 triệu ô tô ở Mỹ. Giúp các nhà máy điện than linh hoạt hơn còn là phương thức hỗ trợ tích hợp phong điện và điện mặt trời vào hệ thống điện chung.

Cả năng lượng tái tạo và năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch đều có vai trò nhất định trong việc giảm phát thải khí nhà kính và thúc đẩy phát triển năng lượng trên toàn thế giới. Đây là cơ hội để nước Mỹ một lần nữa nắm lấy vai trò lãnh đạo trong các giải pháp về khí hậu, năng lượng, đồng thời thực hiện các giải pháp thực tiễn như điện than hiệu suất cao. Những điều này sẽ có tác động tích cực cả trong ngắn hạn và dài hạn.

[*] Karan Bhatia là một luật sư Mỹ và từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính phủ như: Phó đại diện phòng Thương mại Hoa Kỳ, trợ lý Bộ trưởng Vận tải Hàng không và các vấn đề quốc tế. Ông hiện là Phó chủ tịch phụ trách đối ngoại và chính sách của GE. Karan Bhatia tốt nghiệp Đại học Princeton năm 1989, sau đó theo học Thạc sỹ quan hệ quốc tế tại London school of Economics and Political Science.

NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM®    Khi sao chép, trích dẫn nội dung, số liệu từ Website này phải ghi rõ "nguồn", hoặc "theo": TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Based on MasterCMS 2012 ver 2.3