» Nhận định - Dự báo

Con đường nào đã đưa Nga vượt qua "bóng đen" dầu mỏ?

14:49 |06/01/2017

 - 

Chính sách điều hành của chính phủ Nga thời cấm vận đã mang lại hiệu ứng tích cực. Bloomberg đã đưa nước Nga vào danh sách 7 nền kinh tế mới nổi sẽ là điểm đến hấp dẫn nhất cho đầu tư trong năm 2017. Còn các hãng xếp hạng tín nhiệm cũng đã thay đổi đánh giá và mức xếp hạng với kinh tế Nga.

Khí đốt Nga lập kỷ lục kép ở châu Âu
Nhìn lại cuộc chiến giá dầu thô
Bài kiểm tra đầu tiên của OPEC
Ukraine muốn mình là quốc gia "quá cảnh khí đốt"

Dư luận cho rằng, giá dầu trong năm 2017 sẽ tăng trở lại khi các nước xuất khẩu dầu thô cả trong và ngoài OPEC đã đồng thuận việc cắt giảm sản lượng khai thác liên tiếp trong 6 tháng và điều đó sẽ giúp cho kinh tế Nga - một nền kinh tế vốn phụ thuộc rất lớn vào xuất khẩu dầu thô sẽ có nhiều tín hiệu khả quan và đó là lợi điểm với giới đầu tư.

Tuy nhiên, cá nhân người viết cho rằng, giá dầu thô tăng có lợi cho kinh tế Nga nhưng chưa hẳn đã tạo ra súc hấp dẫn với giới đầu tư. Điều đó có hai nguyên nhân.

Thứ nhất, giá dầu thô không ổn định khi phụ thuộc vào việc cắt giảm lượng dầu khai thác trên thế giới vì nó chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Do vậy hiệu ứng đó chỉ có lợi cho những nhà đầu tư "lướt sóng" mà thôi.

Thứ hai, việc xem dầu thô là xương sống, là mũi nhọn sẽ tạo ra rào cản cho giới đầu tư chứ không tạo ra sức hút. Bởi lẽ môi trường đầu tư phụ thuộc vào một nền tảng mà chính phủ Nga không thể tự tạo ra, tự quyết định thì đó là môi trường đầu tư mạo hiểm, độ rủi ro rất lớn. Điều đó thì lợi ích tiềm năng của đồng rúp không thể bù đắp được.

Do vậy, việc giá dầu tăng - giảm không phải là yếu tố tạo ra sức hấp dẫn giới đầu tư vào kinh tế Nga, mà chính sách điều hành kinh tế vĩ mô của chính phủ Nga trong thời cấm vận mới là điều quan trọng.

Có thể thấy rằng, việc bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin - kiến trúc sư chính trong chính sách vượt khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu năm 2008 vào chức vụ Phó chủ tịch Hội đồng kinh tế của Tổng thống Nga là một quyết định sáng suốt của ông Putin.

Bởi từ khi sử dụng quân cờ quan trọng này, người đứng đầu điện Kremlin đã hiệu chỉnh nhiều chính sách quan trọng của chính phủ Nga, mà nhất là cơ cấu lại nền kinh tế Nga cho phù hợp với việc chịu đựng và dần thoát khỏi hai gọng kìm nguy hại.

Ông Putin đã tạo ra một ván cờ mới từ nước đi này và từ đó kinh tế Nga ngày càng khởi sắc.

Việc phát triển mạnh công nghiệp khai thác than bù vào thiếu hụt ngân sách bởi giá dầu thô giảm, việc đầu tư phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao hay thậm chí đổi trực thăng lấy nông sản của Thái Lan, đều là những quyết định hợp thời của chính phủ Nga thời cấm vận.

Cho đến nay thì hiệu ứng tích cực từ những chính sách hợp thời đó đã mang lại kết quả tích cực cho kinh tế Nga.

Việc Nga tư nhân hoá thành công Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Rosneft là một trong những biểu hiện rõ ràng nhất niềm tin của giới đầu tư vào chính sách điều hành kinh tế vĩ mô của chính phủ Nga. Việc các hãng xếp hạng tín dụng liên tục thay đổi đánh giá và mức xếp hạng với kinh tế - tài chính Nga là ghi nhận sự tích cực từ nền kinh tế Nga - sự ổn định.

Do vậy, hãng tin Bloomberg nhận định Nga là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất thế giới với những nhà đầu tư trong năm 2017 là hoàn toàn dễ hiểu. Đây là cơ hội và cũng là sự đảm bảo cho những nhà đầu tư khi quyết định hướng vào xứ sở bạch dương.

NGỌC VIỆT/ ĐVO®    Khi sao chép, trích dẫn nội dung, số liệu từ Website này phải ghi rõ "nguồn", hoặc "theo": TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Based on MasterCMS 2012 ver 2.3