» Nhận định - Dự báo

"Chúng tôi sẽ không còn quan tâm đến giá dầu"

06:22 |19/05/2017

 - 

 Ả-rập Saudi cho biết, quốc gia này đang có những bước tiến thuận lợi trong việc lên kế hoạch nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào giá dầu và chuốc bỏ nỗi lo liệu rằng giá dầu có giảm xuống mức 40 USD/thùng năm 2020 hay không.

Dầu đá phiến là "kẻ phá bĩnh" OPEC?
Giá dầu trước "thông điệp khó hiểu" của Saudi Arabia
Vì sao thỏa thuận dầu mỏ OPEC thất bại?
Điều gì đang chi phối thị trường dầu thế giới?

Bộ trưởng Tài chính Ả-rập Saudi, ông Mohammed Al Jadaan cho biết "Chúng tôi sẽ không còn phải lo lắng liệu rằng giá dầu có rớt xuống mức 40, 45, 50 hay 55 USD/thùng hay không, bởi chúng tôi đang lên kế hoạch giảm bớt phụ thuộc vào giá. Hy vọng rằng, đến năm 2030, chúng tôi thậm chí không còn quan tâm giá dầu có giảm xuống còn 0 USD hay không".

Năm ngoái, Ả-rập Saudi đã chuẩn bị một kế hoạch đầy tham vọng nhằm tách biệt nền kinh tế ra khỏi sự phụ thuộc vào dầu thô. Ngay sau đó, giá dầu thô lao dốc xuống còn 26 USD/thùng, để lại một "lỗ hổng" lớn trong nguồn ngân sách quốc gia.

Kể từ đó, Ả-rập Saudi bắt đầu công cuộc ổn định nền kinh tế. Quốc gia này cắt giảm trợ cấp chính phủ, ban hành chính sách thuế mới và vay hàng tỷ USD. Đồng thời, Ả-rập Saudi còn cắt giảm lương của quan chức chính phủ, bộ trưởng cấp cao.

Ông Al Jadaan cho biết thêm: "Chính sách này được đưa ra tại thời điểm chúng tôi đang rất lo lắng về giá dầu, lo lắng về các yếu tố khác gây áp lực lên nền kinh tế. Có lẽ, đã đến lúc chính phủ cần tập trung bơm vốn để đầu tư hơn nữa cho người dân".

Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm thứ Tư (17/5) cho biết Ả-rập Saudi nên nới lỏng chính sách thắt lưng buộc bụng một chút nhằm "giảm tác động lên tăng trưởng kinh tế trong tương lai gần".

Việc OPEC (dẫn đầu là Ả-rập Saudi) và một số quốc gia xuất khẩu dầu khí khác ký cam kết cắt giảm sản lượng khai thác trong 6 tháng đầu năm 2017 nhằm giảm lượng dầu thừa trên thị trường đã đẩy giá dầu lên trên 50 USD/thùng. Hôm thứ Hai, Ả-rập Saudi và Nga đồng ý kéo dài thời hạn cắt giảm đến tháng 3/2018.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn tiếp tục tăng cường sản lượng khai thác, phá vỡ nỗ lực của OPEC. Số lượng giàn khoan đã tăng lên gấp đôi so với năm ngoái.

Ả-rập Saudi hy vọng sẽ giảm thâm hụt ngân sách xuống còn 7,7% GDP năm 2017 từ mức 11,5% năm ngoái. IMF ước tính giá dầu phải tăng lên 84 USD/thùng thì Ả-rập Saudi mới có thể cân bằng được ngân sách năm 2017.

NGUỒN: NDH/CNN®    Khi sao chép, trích dẫn nội dung, số liệu từ Website này phải ghi rõ "nguồn", hoặc "theo": TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Based on MasterCMS 2012 ver 2.3