Thời sự tổng hợp

Tình tiết phiên tòa xét xử vợ Bạc Hy Lai

09:04 |10/08/2012

 - 

Ngày 9/8/2012, phiên tòa lịch sử tại Tòa án thành phố Hợp Phì tỉnh An Huy, Trung Quốc đã xét xử bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc Hy Lai, bà Cốc bị buộc tội là chủ mưu trong vụ sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood.

HÒA PHONG

Bà Cốc Khai Lai trong phòng xử án tại Tòa án Nhân dân thành phố Hợp Phì ở miền đông Trung Quốc, ngày 9/8/2012

Bà Cốc Khai Lai trong phòng xử án tại Tòa án Nhân dân thành phố Hợp Phì ở miền đông Trung Quốc, ngày 9/8/2012. Ảnh: VOA

Ngày 26/7, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hợp Phì đã khởi tố vụ án liên quan đến cái chết của doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Theo đó, bà Cốc Khai Lai có mâu thuẫn về lợi ích kinh tế với nạn nhân Heywood, bà Cốc cho rằng, có thể Heywood sẽ làm hại đến Bạc Qua Qua, con trai bà Cốc và ông Bạc Hy Lai, nên quyết định tìm cách sát hạt ông Heywood. Vì thế, bà Cốc bố trí để Trương Hiểu Quân, một bị cáo khác của vụ án, đến Bắc Kinh mời Heywood đến Trùng Khánh, và Trương Hiểu Quân đã đi cùng Heywood đến Trùng Khánh.

Tối 13/11/2011, bà Cốc đã đến phòng 1605 khu nghỉ dưỡng Nam Sơn Lệ Cảnh tại thành phố Trùng Khánh gặp Heywood, cùng Heywood uống rượu, uống trà. Nhân lúc Heywood uống say bị nôn, muốn uống trà, bà Cốc đã hòa thuốc độc do Trương Hiểu Quân chuẩn bị từ trước vào cốc trà đem cho Heywood uống, khiến Heywood tử vong.

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hợp Phì cho rằng, bị cáo Cốc Khai Lai và Trương Hiểu Quân có hành vi đầu độc giết người, diễn biến vụ việc rất rõ ràng, chứng cứ đầy đủ, cần bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý giết người, trong vụ án này bà Cốc Khai Lai là chủ mưu, Trương Hiểu Quân là đồng phạm.

Tòa án nhân dân thành phố Hợp Phì sau khi thụ lý vụ án, đã gửi lệnh khởi tố vụ án cho bà Cốc Khai Lai và Trương Hiểu Quân, đồng thời thông báo cho thân nhân của hai bị cáo và nạn nhân hiểu các quyền lợi và nghĩa vụ, thông báo cho luật sư biện hộ tìm hiểu tài liệu liên quan. Ngày 9/8, tòa án nhân dân thành phố Hợp Phì đã công khai xét xử vụ án này.

Hàng rào cảnh sát tại phiên tòa xét xử bà Cốc Khai Lai. Ảnh AFP

Tại phiên tòa, cơ quan kiểm sát đã đưa ra những chứng cứ liên quan, có người đứng ra làm nhân chứng. Luật sư của hai bên đã đưa ra những ý kiến phân tích tình tiết của vụ án.

Hơn 140 người gồm người thân, bạn bè của bà Cốc, của Trương Hiểu Quân và của nạn nhân Heywood, nhiều quan chức sứ quán Anh tại Trung Quốc, phóng viên, đại biểu Hội đồng nhân dân và quần chúng nhân dân đã đến dự tại tòa.

Bà Cốc không phản đối những lời cáo buộc của tòa án. Phiên tòa kết thúc và đang đợi thời điểm hợp lý sẽ tuyên án.

Hôm nay 10/8, tòa án nhân dân thành phố Hợp Phì sẽ xét xử thêm 4 bị cáo khác có liên quan đến vụ án này, đó là Quách Duy Quốc - nguyên phó giám đốc công an Trùng Khánh; Lý Dương - nguyên đội trưởng đội cảnh sát hình sự công an Trùng Khánh; Vương Bằng Phi - nguyên đội trưởng đội trinh sát kỹ thuật kiêm trưởng công an khu Du Bắc và Vương Trí - nguyên phó trưởng công an khu Sa Bình Bá. Những người này đều bao che cho bà Cốc trong vụ sát hại doanh nhân Neil Heywood, sẽ bị xét xử với tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn mưu lợi cá nhân.

Nguồn: Infonet®    Khi sao chép, trích dẫn nội dung, số liệu từ Website này phải ghi rõ "nguồn", hoặc "theo": TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Based on MasterCMS 2012 ver 2.3