Thời sự tổng hợp

"Tình hình Ukraine lúc này không phải là đảo chính vi hiến"

19:52 |04/03/2014

 - 

Hãng Itar Tass dẫn lời Tổng thống Putin tại cuộc họp báo ngày 4/3 ở Moskva khẳng định, tình hình tại Ukraine lúc này không phải là một cuộc đảo chính vi hiến, mà là một cuộc cách mạng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga không cần sử dụng vũ lực ở Crimea và hy vọng Nga sẽ không phải sử dụng vũ lực tại vùng phía Đông Ukraine.

Ông cho rằng việc lựa chọn sử dụng vũ lực ở Ukraine chỉ là giải pháp cuối cùng của Nga.

Về các đơn vị vũ trang đã kiểm soát chính quyền tại Crimea, Tổng thống Putin nói rằng đó chỉ là những "lực lượng tự vệ địa phương" đồng thời bác bỏ tin cho rằng đó là binh sỹ Nga.

Ông Putin phủ nhận những lời cáo buộc rằng Nga đang cân nhắc việc sáp nhập Crimea vào nước Nga.

Người đứng đầu nước Nga khẳng định những lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sẽ chỉ gây phản tác dụng cho phương Tây. Về những thông tin một số quốc gia Phương Tây tẩy chay Hội nghị thượng đỉnh G-8 tại Sochi (Nga) vào tháng Sáu tới, Tổng thống Putin khẳng định nước Nga vẫn đang chuẩn bị cho sự kiện này, nhưng nếu các nhà lãnh đạo phương Tây không muốn dự, thì "họ không nhất thiết phải làm điều đó".

Trả lời câu hỏi về số phận của nhà lãnh đạo Ukraine Viktor Yanukovych, Tổng thống Putin nói rằng ông này không còn tương lai chính trị, và nước Nga che chở Yanukovych chỉ nhằm cứu mạng sống của ông này.

Xung quanh các khoản nợ của Ukraine với Nga, ông Putin cho biết Ukraine sẽ nợ Nga chẵn 2 tỷ USD nếu quốc gia này không trả đủ khoản tiền mua khí đốt trong tháng 2/2014.

Trước những câu hỏi về cuộc bầu cử tương lai ở quốc gia láng giềng, Tổng thống Nga khẳng định nếu Ukraine tổ chức bầu cử trong các điều kiện "khủng bố", Nga sẽ không công nhận kết quả.

Hãng Itar Tass dẫn lời Tổng thống Putin tại cuộc họp báo này khẳng định, tình hình tại Ukraine lúc này không phải là một cuộc đảo chính vi hiến, mà là một cuộc cách mạng. Về những người biểu tình gây bạo động tại Kiev thời gian qua, ông Putin cho rằng những người này được các chuyên gia huấn luyện, và họ được đào tạo không kém gì những cảnh sát chống bạo động.

Tổng thống Putin cho biết ông đã ra lệnh cho Chính phủ Nga duy trì quan hệ với chính phủ tạm quyền Ukraine, mà cụ thể là các ông Yatsenyuk và Turchynov.

Về số phận của cộng đồng thiểu số nói tiếng Nga ở khu vực miền Tây Ukraine, ông Putin nhấn mạnh: "Chính phủ tạm quyền Ukraine phải đảm bảo an ninh cho tất cả các công dân của đất nước".

Ngày 3/3 Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thị sát cuộc diễn tập của xe tăng và xe thiết giáp tại thao trường huấn luyện Kirillovsky nằm ở Tây Bắc nước Nga.

Binh lính Nga gần biên giới Ukraine trở về căn cứ

Theo RIA Novosti, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho binh lính ở phía Tây nước Nga, gần biên giới Ukraine trở về căn cứ sau khi kết thúc tập trận.

Theo ông Dmitry Peskov, cuộc diễn tập quân sự diễn ra trong tuần này, mà Moskva phủ nhận liên quan tới các diễn biến tại Ukraine đã thành công.

Trước đó, ngày 3/3 Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thị sát cuộc diễn tập của xe tăng và xe thiết giáp tại thao trường huấn luyện Kirillovsky nằm ở Tây Bắc nước Nga.

Người phát ngôn Quân đội miền Tây, nơi giáp biên giới với Ukraine cho biết, các hệ thống vũ khí bao gồm bộ binh, xe tăng, pháo binh, hải quân và tên lửa phòng không đều tham gia tập trận.

Cuộc tập trận kiểm tra sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng vũ trang Nga bắt đầu từ ngày 26/2 và theo kế hoạch kết thúc vào ngày 3/3.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tổng quân số được huy động tham gia cuộc tập trận hùng hậu này là 150 nghìn người cùng với 90 máy bay chiến đấu, hơn 120 trực thăng, 880 xe tăng, 1200 xe thiết giáp các loại, 80 tàu chiến và tàu vận tải.

Ngoài ra, toàn bộ lữ đoàn hải quân đánh bộ của Hạm đội Baltic cũng đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng tiếp nhận mệnh lệnh từ Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Nga Vladimir Putin.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, cuộc tập trận chỉ nhằm tăng cường độ tin cậy và an ninh cho đất nước, ngoài ra các hoạt động tập trận tuyệt đối tuân thủ các yêu cầu của công ước Vienna năm 2011 và đã được thông báo đến các bên liên quan, bao gồm NATO.

Nguồn: TTXVN/ Reuters®    Khi sao chép, trích dẫn nội dung, số liệu từ Website này phải ghi rõ "nguồn", hoặc "theo": TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Based on MasterCMS 2012 ver 2.3