Thời sự tổng hợp

Tình hình chính trị Thái Lan: Kịch bản cũ có lặp lại?

08:42 |17/01/2014

 - 

Tình hình Thái Lan những ngày gần đây luôn biến động trong diễn biến giữa phe biểu tình với chính quyền của bà Yingluck Shinawatra. Đặc biệt, Ủy ban Chống Tham nhũng Quốc gia Thái Lan khởi động cuộc điều tra đối với nữ Thủ tướng Thái xinh đẹp. Về diễn biến này có thể thấy lại thêm điểm giống với anh trai của bà, ông Thaksin Shinawatra.

Thế giằng co

TTXVN đưa tin, ngày 16/1, Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia (NACC) của Thái Lan đã tiến hành điều tra Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra, một bước thụt lùi mới đối với chính quyền của bà Yingluck sau nhiều tuần diễn ra các cuộc biểu tình quy mô lớn của phe đối lập.

NACC thông báo họ sẽ điều tra cáo buộc bà Yingluck lơ là nhiệm vụ xung quanh một cuộc tranh cãi về chương trình trợ giá cho các nông dân trồng lúa.

Trả lời họp báo, người phát ngôn NACC Vicha Mahakun cho biết ủy ban này sẽ buộc tội 15 người khác, trong đó có một cựu bộ trưởng thương mại, về hành vi tham nhũng liên quan tới chương trình nói trên.

Chương trình về thóc gạo nói trên đã vấp phải những lời chỉ trích nặng nề của phe đối lập.

Thủ tướng tạm quyền Thái Lan Yingluck Shinawatra

Thủ tướng tạm quyền Thái Lan Yingluck Shinawatra

Những người chỉ trích cho rằng chương trình hỗ trợ lúa gạo được lập ra để thu hút sự ủng hộ cho đảng Pheu Thai của bà Yingluck ở khu vực miền bắc. Họ cho rằng chương trình này được coi là tham nhũng và khiến cả nước điêu đứng với một núi gạo không bán được.

Trước đó, hơn 300 nghị sĩ thuộc đảng Pheu Thái cũng phải đối mặt với cáo buộc của Ủy ban Chống Tham nhũng về hành vi lạm quyền. Nếu bị kết tội, các nghị sĩ có thể bị cấm tham gia các hoạt động chính trị trong vòng 5 năm. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng thành lập chính phủ mới của bà Yingluck sau cuộc bầu cử được tổ chức vào tháng 2 tới.

Tuy nhiên, ngược lại với những bất lợi này, thông tin trên báo Tuổi trẻ, lãnh đạo cảnh sát quốc gia Adul Saengsingkaew cho biết, cùng ngày 16/1 ở Bangkok chỉ còn lại khoảng 7.000 người biểu tình. Con số này thấp hơn hẳn so với 23.000 người tập trung ở trung tâm thành phố tối 15/1.

“Rất nhiều người biểu tình đã trở về các tỉnh miền nam” - ông Adul khẳng định. Trước đó Phó thủ tướng Thái Lan Pongthep Thepkanchana cũng tuyên bố sự ủng hộ của người dân dành cho thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban đã giảm mạnh.

Cùng ngày, chính phủ Thái Lan đã yêu cầu lực lượng cảnh sát bắt giữ các thủ lĩnh biểu tình, trong đó có Suthep. “Nhiệm vụ của cảnh sát là phải bắt Suthep vì ông ta bị truy nã vì tội nổi loạn. Nếu không cảnh sát sẽ bị truy cứu trách nhiệm” - Phó thủ tướng Surapong Tovichakchaikul cảnh báo.

Kịch bản cũ có lặp lại?

Việc nữ Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra bị điều tra tham nhũng gợi nhớ nhiều đến anh trai của bà, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Trước đó, cũng theo thông tin Tuổi trẻ đưa, khi còn đương chức ông Thaksin cũng bị Tòa án Tối cao Thái Lan ngày 21/10/2008 tuyên án hai năm tù giam do tham nhũng.

Theo các thẩm phán, ông Thaksin, trung tâm của cuộc khủng hoảng chính trị tại Thái Lan từ năm 2006 và đang sống lưu vong tại Anh, bị chứng minh đã sử dụng quyền lực chính trị để giúp vợ mua đất từ một công ty nhà nước với giá thấp hơn nhiều so với thực tế.

“Bị cáo (tức ông Thaksin) vi phạm luật chống tham nhũng và bị phạt hai năm tù”, một thẩm phán đọc bản án.

Đây là phán quyết đầu tiên của Tòa án Tối cao Thái Lan trước hàng loạt cáo buộc tham nhũng đối với ông Thaksin và các đồng minh chính trị kể từ sau cuộc đảo chính quân sự năm 2006.

Phán quyết được đưa ra giữa lúc căng thẳng giữa những người ủng hộ ông Thaksin và những người biểu tình thuộc phe đối lập tiếp tục tăng cao. Những người biểu tình yêu cầu chính phủ hiện nay từ chức và cáo buộc Thủ tướng Somchai Wongsawat, em rể ông Thaksin, là con rối của cựu thủ tướng lưu vong.

Cựu Thủ tướng Thái Lan(Thaksin Shinawatra) và em gái (Thủ tướng Yingluck Shinawatra)

Cựu Thủ tướng Thái Lan(Thaksin Shinawatra) và em gái (Thủ tướng Yingluck Shinawatra)

Đây không phải điểm giống nhau duy nhất của anh em trong gia đình Shinawatra. Khi bị lật đổ, ông Thaksin cũng nhiều lần tuyên bố với phe biểu tình rằng ông đặt quyền lợi và lợi ích quốc gia dân tộc lên hàng đầu.

Giữa lúc ngày càng bị nhiều áp lực, Thủ tướng Thaksin Shinawatra bác bỏ những lời kêu gọi ông từ chức. Ông lập lại rằng việc ông từ chức chẳng khác nào chiều theo ý muốn của một thiểu số người, trong khi ông được đa số tín nhiệm. Mà theo ông, chiều theo thiểu số như vậy có nghĩa là sức mạnh của người dân trong xã hội dân chủ trở nên vô nghĩa.

“Tôi không phải là kẻ khờ khạo. Tôi sẽ làm việc với khả năng tốt nhất của mình để mang tới hạnh phúc cho nhân dân”, ông Thaksin nói.

Còn trong tình hình hiện nay của đất nước Thái, trước sức ép của phe biểu tình đòi lật đổ chính phủ Thái. Nữ Thủ tướng tạm quyền Thái Lan Yingluck Shinawatra đưa ra nhiều kế sách được cho là "khôn ngoan" nhằm trấn áp lại sự gia tăng biểu tình.

Có thể nói mọi hành động, lời nói của bà đều đại diện cho tiếng nói của số đông, điển hình nhất như tuyên bố vào tháng 12/2013, bà sẵn sàng từ chức nhằm mang lại hòa bình cho đất nước.

“Tôi muốn một lần nữa khẳng định rằng tôi không tham quyền cố vị. Tôi sẵn sàng giải tán Quốc hội hoặc từ chức nếu việc đó có thể giúp hóa giải cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay và đưa đất nước đi lên. Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng điều này chỉ có thể xảy ra nếu đó là ý nguyện của phần đa dân chúng”, bà Shinawatra nói.

Nguồn: TTXVN/ĐVO®    Khi sao chép, trích dẫn nội dung, số liệu từ Website này phải ghi rõ "nguồn", hoặc "theo": TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Based on MasterCMS 2012 ver 2.3