Khoa học - Công nghệ

Pin năng lượng Mặt Trời từ khoáng chất hiếm

10:47 |05/12/2016

 - 

Nhóm các nhà nghiên cứu ở Oxtraylia vừa phát triển các tấm pin năng lượng Mặt Trời từ khoáng chất hiếm perovkit (CaTiO3 ), trang mạng EurekAlert đưa tin.

Tấm lợp tích hợp năng lượng mặt trời phiên bản mới
Thiết kế tua bin gió không còn là bí ẩn
Thăm dò dầu khí theo "dấu vết" của loài giun biển

Hồi năm 2013, CaTiO3 - khoáng chất hiếm đã được Tạp chí Sience liệt vào danh sách 10 bước đột phá trong năm.

Theo kết quả đánh giá, hiệu quả của loại pin CaTiO3 là có thể nâng hiệu suất lên đến 18% - 24% so với các các loại pin được nghiên cứu trước đó và cấu tạo của nó mỏng hơn 200 lần so với silicon.

Anita Ho-Bailli thuộc nhóm nghiên cứu cho biết, để tạo pin CaTiO3, chúng tôi đã thiết kế nuôi tinh thể peropkit trong phòng thí nghiệm, sau đó hòa tan và quét nó thành một lớp trên thủy tinh chuyên dụng dẫn điện. Khi các thành phần khô đi thì trên kính hình thành một màng mỏng được kết tinh (nếu nung nóng).

Chuyên gia Anita Ho-Bailli cho rằng, hầu hết các tấm pin năng lượng Mặt Trời hiện nay được làm từ tinh thể silic tinh khiết, đòi hỏi phải nung trong lò cao và phải trải qua nhiều giai đoạn ở nhiệt độ trên 800˚C. Còn với pin CaTiO3 được thực hiện ở nhiệt độ rất thấp.

NangluongVietnam Online®   Khi đăng lại tin, bài, hay trích dẫn số liệu phải ghi rõ nguồn: TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM và dẫn link tới bài gốc trên NangluongVietnam.vn

Based on MasterCMS 2012 ver 2.3