Dự báo

Sau sự cố mất điện, Ấn Độ chọn hướng đi nào?

20:16 |14/09/2012

 - 

Cuối tháng 7/2012, Ấn Độ đã trải qua một sự cố mất điện lớn chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Hơn một nửa dân số của quốc gia đông dân thứ 2 thế giới này “phải sống trong cảnh tối tăm” do mất điện. Sau sự cố mất điện tại Ấn Độ, cả thế giới dường như hoài nghi về “hình ảnh Ấn Độ - một siêu cường kinh tế lẫn quân sự”. Đáp trả lại những hoài nghi trên, Ấn Độ tuyên bố sẽ mở ra một hướng đi mới cho ngành năng lượng toàn cầu thông qua việc tiên phong trong lĩnh vực phát triển một nguồn năng lượng hạt nhân mới từ Thorium... NangluongVietnam xin giới thiệu bài viết do đội ngũ biên tập viên của trang web chuyên phân tích tình hình kinh tế toàn cầu Economywatch.com, tổng hợp và phân tích về diễn biến của sự cố mất điện tại Ấn Độ và hướng phát triển mới của ngành năng lượng Ấn Độ trong tương lai.Hơn nửa dân số Ấn Độ phải sống trong cảnh tối tăm do mất điện

Sự cố mất điện toàn quốc tại Ấn Độ

Cuối tháng 7 năm 2012, Ấn Độ đã hứng chịu một đợt mất điện trên khắp đất nước trong 2 ngày liên tiếp, gây hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế cũng như đời sống người dân tại quốc gia này.

Ngày 30/7, gần 300 triệu người dân Ân Độ “phải sống trong cảnh tối tăm và oi ả” do mất điện. Nguyên nhân chính được cho là 3 trong số 5 mạng lưới điện toàn quốc của Ấn Độ bị hỏng do quá tải.

Trong khi người dân đang hoảng loạn vì mất điện, thì chính quyền New Delhi lại phản ứng tương đối “chậm chạp”, các biện pháp “chữa cháy” tỏ ra không mấy hiệu quả. Hậu quả là vào ngày hôm sau, ngày 31/7, tình trạng mất điện không những không được kiểm soát mà còn tiếp tục lan rộng, 20 trong tổng số 28 bang, gồm cả thủ đô New Delhi bị mất điện.

Ước tính đến ngày 31/7, hơn một nửa dân số của Ấn Độ (620 triệu người) “phải sống trong bóng tối”.

Trong suốt hai ngày của sự cố mất điện toàn quốc, các mạng lưới điện bị hỏng liên tiếp khiến ngành điện lực Ấn Độ xoay sở không kịp.

Sự cố mất điện tại Ấn Độ xét về quy mô và tầm ảnh hưởng có thế coi là một sự cố tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại, đặc biệt đặt trong bối cảnh Ấn Độ dù chỉ là một nền kinh tế mới nổi, nhưng lại được cả thế giới nể trọng như “siêu cường về kinh tế và quân sự”, một đối thủ đáng gờm của “người khổng lồ Trung Quốc”.

Dư âm của vụ việc đã khiến truyền thông và người dân Ấn Độ đặt một câu hỏi lớn cho khả năng quản lý của ngành điện lực tại quốc gia này, và chất lượng các linh kiện điện tử mà chính quyền New Delhi sử dụng để lắp đặt các mạng lưới điện quốc gia.

Sự cố mất điện xuất phát từ yếu kém của ngành điện năng Ấn Độ hay đơn giản là do Ấn Độ đang thiếu điện trầm trọng?

Hai sự cố mất điện toàn quốc tại Ấn Độ vào ngày 30 tháng 7 và ngày mùng 1 tháng 8, đã hé lộ một sự thật rằng, Ấn Độ hiện tại đang không đủ khả năng để cung cấp đầy đủ điện trong nước, an ninh năng lượng tại quốc gia này đang suy yếu trầm trọng.

Để hiểu rõ hơn về ngành điện năng Ấn Độ, trước tiên cần phải so sánh với mô hình ngành điện năng tại các quốc gia phát triển trên thế giới.

Lấy tình huống tương tự xảy ra tại một quốc gia có khả năng tự chủ về an ninh năng lượng tốt như Mỹ hoặc Nhật Bản, thì khi nhu cầu điện năng trong nước tăng đột biến, các quốc gia này sẽ có ngay những biện pháp sử dụng các nguồn điện dự phòng; hoặc điều chỉnh, bù đắp lượng điện từ những bang, vùng miền khác có nhu cầu sử dụng điện ít hơn.

Hàng năm, chính phủ các quốc gia này đều phải tính toán lại chính xác nhu cầu sử dụng điện năng trong nước, rồi lên kế hoạch xây mới, nâng cấp lại hệ thống lưới điện quốc gia, nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng điện năng hàng ngày trong nước và ứng phó hiệu quả khi nguồn cầu điện tăng đột biến.

Chính nhờ những tính toán hiệu quả trên mà mỗi khi nhận thấy nguồn cầu điện đang tăng vượt mức cung ứng. Chính phủ Mỹ hoặc Nhật sẽ ngay lập tức lên kế hoạch phân phối điện năng một cách hợp lý, sau đó tính toán cắt điện ở một vài khu dân cư rải rác khắp đất nước hoặc tại từng bang và từng khu vực.

Tất nhiên, khi cắt điện chính phủ các quốc gia này đều lên kế hoạch rất chi tiết và thông báo sớm cho người dân.

Trở lại với sự cố mất điện toàn quốc tại Ấn Độ, quy mô của sự cố mất điện đã không chỉ nằm ở mức “quản lý phân phối điện yếu kém” của chính phủ nữa. Đây chỉ là một yếu tổ nhỏ, còn lý do chính giải thích cho sự cố mất điện tại Ấn Độ là “siêu cường Ấn Độ đang thiếu điện trầm trọng”.

Chính quyền Ấn Độ không thể cung cấp đầy đủ điện cho nhu cầu tiêu thụ điện của người dân trong nước

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là, chẳng lẽ chính quyền New Delhi lại không đủ tỉnh táo để nhận thức đầy đủ được tình trạng thiếu điện của nước nhà?

Và ngành điện lực Ấn Độ đã làm gì mà lại khiến cho hai sự cố mất điện trầm trọng khắp toàn quốc như vậy lại có thể xảy ra?

Ngành điện lực Ấn Độ đã làm gì để đối phó với “nạn mất điện”?

Sẽ là “oan” khi quy kết tội vô trách nhiệm hay thiếu quan tâm đến ngành điện lực trong nước cho chính quyền New Delhi.

Ngay từ năm 1951, hơn 6 thập kỷ về trước, chính quyền ông Jawaharlal Nehru, thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ đã bắt đầu quan tâm đến ngành điện năng trong nước, thông qua việc nỗ lực nâng cấp, phát huy hệ thống lưới điện cũ do Đế quốc Anh xây dựng, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện năng trong nước.

Như vậy, ngay từ ngày đầu mới thành lập, chính quyền Ấn Độ đã rất chú trọng đến ngành điện lực trong nước, cho dù hầu hết những nỗ lực của chính quyền New Delhi lúc bấy giờ đều “không hoàn thành chỉ tiêu đã đề ra”.

Những năm sau đó, các thế hệ chính quyền mới của New Delhi lên cầm quyền, nhưng quốc gia này vẫn chưa bao giờ xao lãng “công cuộc chiến đấu với nạn thiếu điện”. Tuy nhiên, chiến tranh, xung đột chính trị và tôn giáo, tệ nạn quan liêu, trì trệ, nhà nước độc quyền ngành công nghiệp năng lượng lại thiếu liên kết chặt chẽ giữa chính quyền với địa phương, ý thức người dân kém … Tất cả như đồng thời kết hợp lại và làm sói mòn những nỗ lực phát triển ngành điện lực của chính quyền Ấn Độ trong một thời gian dài, kể từ khi chính quyền ông Jawaharlal Nehru khởi xướng từ những năm đầu của thập niên 1950.Ấn Độ đã quan tâm phát triển ngành điện lực quốc gia ngay từ thời tổng thống Jawaharlal Nehru

Thật là mỉa mai khi phải đưa ra nhận định rằng “không hoàn thành chỉ tiêu” vốn là truyền thống của ngành điện lực Ấn Độ.

Phóng viên Ranjan Roy, đang làm việc tại Nhật báo Ấn Độ cho biết, sự cố mất điện tại Ấn Độ vừa qua đã khiến chính quyền New Delhi phải đặt tình trạng an ninh đất nước vào mức báo động quốc gia.

Ông cũng nhận định, sự cố mất điện tại Ấn Độ không chỉ là thất bại của ngành điện lực, đây còn là thất bại của cả chính quyền New Delhi khi đã không thể đối phó hiệu quả khi sự cố mất điện đột ngột xảy ra.

Chính quyền New Delhi đã trả lời dư luận ra sao về sự cố mất điện?

Theo như báo cáo của trang web tài chính Bloomberg, Ấn Độ có truyền thống luôn không hoàn thành chỉ tiêu quốc gia về cung ứng điện năng trong nước từ năm 1951. Năm này qua năm khác, hệ quả là tính cho đến thời điểm từ năm 2010 đến năm 2011, Ấn Độ thiếu khoảng 8,5% lượng điện cung ứng toàn quốc.

Tuy nhiên, trên khắp các phương tiện thông tin đại chúng, chính quyền New Delhi lại luôn ra tuyên bố rằng, sẽ quan tâm hơn nữa đến ngành điện lực quốc gia. Nhưng qua sự cố mất điện vừa qua, thì có lẽ giới chức cao cấp New Dehli cần nghiêm túc xem xét lại cách “quan tâm của mình”.

Ông Chandrajit Banerjee, chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ, đã tuyên bố với Nhật báo Arabnews, ẢRậpXêÚt rằng, sự cố mất điện cuối tháng 7/2012 tại Ấn Độ đã gây thiệt hại hàng trăm triệu Mỹ kim cho Ấn Độ. Nhưng những mất mát này chẳng là gì, khi so với những thử thách khủng khiếp mà người dân Ấn Độ đã từng phải đối mặt trong quá khứ.

Ông cũng biện minh thêm rằng, Ấn Độ là một nền kinh tế mới nổi của thế giới, là mái nhà cho 1/6 dân số của thế giới. Chính quyền cùng các doanh nghiệp Ấn Độ đã phải nỗ lực rất nhiều, để phát triển cơ sở hạ tầng theo kịp với nhu cầu của người dân.

Chính quyền New Delhi thì quả quyết rằng, họ đã làm hết sức mình có thể. Trong bản báo cáo của Thời báo Kinh tế Ấn Độ, giới chức Ấn Độ đã đổ lỗi cho chính quyền địa phương 3 bang: Punjab, Haryana và Uttar Pradesh.

Trong tháng 6 và tháng 7, ba bang này đã sử dụng vượt mức điện cung ứng cho phép và sau đó tiếp tục bòn rút thêm điện từ lưới điện quốc gia. Kết quả là hệ thống lưới điện quốc gia bị quá tải dẫn đến hỏng hóc trên diện rộng.

Ông Sushil Kumar Shinde, bộ trưởng Bộ Năng lượng Ấn Độ nhấn mạnh rằng, các ý kiến chỉ trích về tốc độc phản ứng của chính quyền là thiếu cơ sở. Theo ông, chỉ trong 2 ngày, chính quyền New Delhi đã khắc phục được sự cố hỏng hóc từ 3 trong số 5 mạng lưới điện quốc gia khắp Ấn Độ. Đây thật sự là “một thành tích đáng nể” của ngành điện lực Ấn Độ.

Thử so sánh với nước Mỹ, năm 2008, quốc gia này từng trải qua một sự cố mất điện trên diện rộng và người Mỹ đã phải mất tận 4 ngày để khắc phục sự cố đó.

Không hề phủ nhận những nỗ lực to lớn của ngành điện lực Ấn Độ khi đối phó với đợt mất điện cuối tháng 7 vừa qua. Nhưng so sánh của ông Sushil Kumar Shinde là tương đối khập khiễng, vì năm 2008, nước Mỹ từng phải hứng chịu một trận siêu bão tràn qua thành phố Houston của bang Texas, gần 90% hệ thống lưới điện tại thành phố này bị tê liệt. Giới chức thành phố Houston đã phải mất 4 ngày, không chỉ để sửa hệ thống lưới điện của thành phố, mà còn khắc phục những tổn thất nghiệm trọng khác về cơ sở hạ tầng mà cơn siêu bão gây ra.

Nhằm trấn an dư luận trong nước, ngày 22/8/2012, chính quyền New Delhi ra tuyên bố sẽ giải ngân khoảng tiền 35 tỷ Mỹ kim, nhằm phát triển mạnh mẽ hơn nữa ngành năng lượng trong nước.

Với khoản đầu tư khổng lồ này thì ngành điện lực nói riêng và ngành năng lượng nói chung của Ấn Độ hứa hẹn sẽ được tiếp thêm một nguồn sinh khí mới, nhằm giải quyết dứt điểm nỗi ám ảnh về mất và thiếu điện trong tương lai.

NangluongVietnam.vnTÒA SOẠN TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM
Phòng 406-407-408, Tòa nhà Văn phòng, số 87 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 024.22113344 - Fax: 024.35147193
Email: toasoan@nangluongvietnam.vn
Hotline: 0969998811 - 0969998822 - 0942632014 Trang TTĐT của Tạp chí Năng lượng Việt Nam hoạt động theo Giấy phép số: 66/GP-TTĐT, cấp ngày 30/3/2018
của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin & Truyền thông.

Based on MasterCMS 2012 ver 2.3