Dự báo

Nga tiến lên Bắc Cực để 'hiện thực hóa' chính sách năng lượng 'hướng Đông'

19:06 |11/03/2013

 - Những động thái của Điện Krelim tích cực đẩy mạnh công cuộc thăm dò, khai thác dầu khí tại vùng biển Bắc Cực xa xôi, lạnh lẽo, hay việc Tổng thống Nga, ông Putin luôn tỏ ra sốt sắng với chính sách “hướng Đông” của mình, cho thấy, nhờ dầu khí, Nga đã thực sự đã tìm thấy giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao hiện diện cũng như ảnh hưởng của mình tại châu Á.

 

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC:

Kremli và chính sách năng lượng hướng Đông
Chính sách năng lượng của Kremlin đổi hướng sang châu Á

Trùm dầu mỏ Warren Buffet và Gazprom: Ai sẽ có 'cơ hội vàng' tại Ba Lan?
Viện Hàn lâm Khoa học Nga dự báo về ngành năng lượng thế giới
Thế giới, đâu là 'điểm nóng' xung đột năng lượng?
An ninh năng lượng - môi trường và chính sách tiếp cận của xứ Kim Chi
Khủng hoảng xăng sinh học toàn cầu: Quốc gia nào hưởng lợi?
Ngành năng lượng Ấn Độ chọn hướng đi nào sau sự cố mất điện?
Khi nào thì ngành Than Việt Nam mới hết khổ?
Phát triển nhiệt điện chạy than: Than ở đâu, cơ chế nào?
Cường quốc nào sẽ thắng trong 'cuộc chiến than đá' tại Mông Cổ?

Việt Nam sẽ ưu tiên phát triển nguồn năng lượng nào?
'Thần than' đồng bằng Sông Hồng có kịp 'chuyến tàu' công nghiệp hóa
Đến năm 2030: Thị trường năng lượng thế giới sẽ có những thay đổi lớn
Quan điểm của Ấn Độ về hợp tác khai thác dầu khí trên Biển Đông
Chính sách năng lượng của Bắc Kinh là thách thức chính trị toàn cầu
Cơn khát năng lượng Trung Quốc: Nguyên nhân những cuộc đụng độ trên Biển Đông
Dự báo năm 2013: Trung Quốc sẽ chi phối thị trường than thế giới
Trung Quốc thâu tóm công nghệ khoan nước sâu của Nexen nhằm mục đích gì?
CNOOC thâu tóm Nexen, hệ lụy gì đến chính quyền Tổng thống Obama?
Hướng đi của ngành năng lượng Trung Quốc
Tranh giành dầu mỏ Trung - Mỹ - Nhật: Ai chiếm lợi?
Tất cả những dự báo về tương lai năng lượng thế giới đều sai!
Dự báo thị trường dầu mỏ thế giới trong năm 2013

Những tác động tích cực của giá dầu tăng cao
Làm thế nào để thế giới đảm bảo nguồn cung năng lượng?

Châu Á đang được kỳ vọng là đầu tàu của tăng trưởng kinh tế toàn cầu, là trung tâm quyền lực mới của thế giới trong tương lai. Nhưng các nền kinh tế châu Á lại có một “nhược điểm cố hữu” là luôn thiếu năng lượng, cụ thể ở đây chính là dầu thô và khí gas. Và Nga, với ưu thế địa lý gần châu Á hơn hẳn Mỹ và EU, đang cố gắng gia tăng ảnh hưởng của mình tại châu Á, thông qua tiềm năng dầu khí dồi dào của mình.

Ông Igor Sechin và ông Vương Kỳ Sơn (Wang Qishan, nhất trí về việc tăng cường lượng dầu thô xuất khẩu sang Nga

Ngành năng lượng Nga và chính sách “hướng Đông” của tổng thống Putin

Suy thoái kinh tế không làm chậm bước tiến của nền kinh tế Trung Quốc, nhu cầu năng lượng của quốc gia đông dân nhất thế giới này không hề có dấu hiệu suy giảm, mà dường như còn đang bùng nổ trong năm 2013.

Tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đưa ra nhận định trong bản báo cáo tháng 1 của mình, Trung Quốc và Ấn Độ được dự đoán sẽ dẫn đầu mức tăng trưởng trong các nền kinh tế châu Á, kéo theo đó là nhu cầu dầu khí tăng mạnh ở hai quốc gia này.

Nền kinh tế Trung Quốc trong năm 2013, được kỳ vọng sẽ tăng 8,1%, so với mức 7,8% năm 2012.

Chớp lấy cơ hội, Công ty dầu khí quốc doanh Rosneft của Nga lên kế hoạch sẽ xuất khẩu thêm nhiều dầu thô hơn nữa sang “gã khổng lồ háu ăn” Trung Quốc. Tổng giám đốc Công ty Rosneft, ông Igor Sechin tuần qua đã có cuộc gặp với Phó thủ tướng Trung Quốc, ông Vương Kỳ Sơn (Wang Qishan), nhằm thảo luận về khả năng tăng cường lượng dầu thô xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo thông tin từ ngành dầu khí Nga, mỗi ngày quốc gia này xuất khẩu khoảng 300.000 thùng dầu sang Trung Quốc. Nga hiện đang là quốc gia xuất khẩu nhiều dầu thứ 2 trên thế giới, sau Ả Rập - Xê Út.

Với triển vọng châu Á sẽ thống trị nền kinh tế toàn cầu và là đầu tàu vực dậy nền kinh tế thế giới trong tương lai, chính sách kinh tế “hướng Đông” của Tổng thống Nga, ông Vladimir Putin đang dần được “hiện thực hóa” thông qua việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng với Trung Quốc, Nhật Bản và các quốc gia châu Á khác.

Điện Kremlin lên kế hoạch nới rộng lượng dầu thô xuất khẩu sang Trung Quốc, và châu Á, sẽ trở thành trọng tâm mới trong chính sách năng lượng của Nga. Ước tính, tất cả các nền kinh tế châu Á nhập khẩu khoảng 20% tổng lượng dầu thô khai thác của Nga.

Cựu phó thủ tướng Nga, ông Sechin cho hay, 300.000 thùng dầu thô xuất khẩu mỗi ngày sang Trung Quốc, chỉ bước “dạo đầu”, và Điện Kremlin vẫn còn để ngỏ rất nhiều cơ hội xuất khẩu khí gas hóa lỏng sang Trung Quốc và có thể, cho phép các doanh nghiệp của Trung Quốc cùng thăm dò và khai thác tại một số mỏ dầu khí của Nga.

Đường ống dẫn dầu Đông Siberia - Thái Bình Dương cung cấp dầu mỏ cho các nền kinh tế đang khát năng lượng ở châu Á

Nga đang toan tính gì khi tiến lên Bắc Cực xa xôi để khai thác dầu khí?

Có rất nhiều công ty, tập đoàn năng lượng đang thống trị ngành dầu khí Nga, như Tập đoàn Gazprom vốn nổi tiếng là doanh nghiêp chi phối hoạt động xuất - nhập khẩu năng lượng tại Nga, Công ty Rosneft có ưu thế trong ngành khai thác dầu thô, đang lăm le mở rộng thị phần khai thác sang các mỏ khí gas. Trong khi đó, Tập đoàn Novatek lại sở hữu phần lớn các hợp đồng, giấy phép khai thác khí gas tại bán đảo Yamal, Nga - khu vực đầy tiềm năng khí gas tại biển Kara, gần Bắc Cực.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, ước tính 70% lượng dầu thô chưa được khám phá và 30% lượng khí gas chưa được khám phá của thế giới, nằm sâu dưới đáy Bắc Băng Dương.

Dù nhân loại đã biết tới tiềm năng dầu khí khổng lồ tại Bắc bán cầu từ lâu, nhưng khí hậu khắc nghiệt, lớp băng sâu dầy tận đáy biển, khiến cho việc di chuyển, thăm dò và thực hiện các mũi khoan khai thác, là cực kỳ khó khăn và đôi khi không tưởng.

Nhưng mọi chuyện giờ đã thay đổi, khí hậu toàn cầu ấm lên, lớp băng của một số khu vực ngoài rìa Bắc Băng Dương đang dần tan chảy, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nga tới thăm dò, khai thác.

Các tập đoàn, công ty dầu khí Nga đang tích cực tiến lên Bắc cực xa xôi để khai thác dầu khí

Ông Achim Steiner, Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường Liên hợp quốc cho biết, khoảng 100 tỷ USD đang được giải ngân, nhằm khai thác tiềm năng dầu khí tại Bắc Cực trong vài năm tới. Theo Ông, việc tiêu thụ năng lượng quá mức là nguyên nhân của tình trạng ấm lên toàn cầu, nhưng trớ trêu thay, chính tình trạng ấm lên toàn cầu lại tạo những cơ hội vàng cho những doanh nghiệp dầu khí tiến ra Bắc Cực khai thác các mỏ dầu khí.

Dù vậy, việc khai thác dầu khí tại Bắc Băng Dương chưa hẳn đã dễ ăn, vùng biển này vốn nổi tiếng là nguy hiểm với cả những tàu đánh cá thông thường vãng lai, chứ chưa nói đến việc các công ty năng lượng phải thường xuyên đóng quân để thăm dò và khai thác dầu khí tại đây.

Tập đoàn Shell đã tham gia thăm dò dầu khí tại Bắc Băng Dương từ nhiều năm trước và đang đối mặt với rất nhiều khó khăn tại khu vực này, công ty Rosneft chọn giải pháp an toàn hơn là hợp tác với tập đoàn Exxon Mobile và Statoil, Na Uy cùng thăm dò và khai thác.

Xu thế sử dụng năng lượng sạch khắp toàn cầu, đã đẩy nhu cầu khí gas hóa lỏng lên cao, nhưng liệu đây có phải nguyên nhân chính, khiến Điện Kremlin tích cực thăm dò và khai thác các mỏ dầu khí tại vùng biển cực Bắc xa xôi và lạnh lẽo?

Châu Á đang được kỳ vọng là đầu tàu của tăng trưởng kinh tế toàn cầu, là trung tâm quyền lực mới của thế giới trong tương lai. Nhưng các nền kinh tế châu Á lại có một “nhược điểm cố hữu” là luôn thiếu năng lượng, cụ thể ở đây chính là dầu thô và khí gas. Và Nga, với ưu thế địa lý gần châu Á hơn hẳn Mỹ và EU, đang cố gắng gia tăng ảnh hưởng của mình tại châu Á, thông qua tiềm năng dầu khí dồi dào của mình.

Tổng giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller (trái) trình bày với Tổng thống Vladimir Putin kế hoạch phát triển khí đốt. Ảnh: Reuters

Còn Mỹ, những động thái gần đây như: việc chính quyền Washington ngày càng muốn hạn chế hiện diện quân sự tại Trung Đông và đẩy mạnh khai thác dầu khí tại Bắc Mỹ, đều đưa đến dự đoán cuối cùng rằng, khi ngành năng lượng Mỹ đạt được sức mạnh tương đối, quốc gia này sẽ sớm sử dụng đến “quyền lực vàng đen” của mình để cạnh tranh với Nga trong việc chi phối châu Á.

Trở lại với Nga, những động thái như việc Điện Krelim tích cực đẩy mạnh công cuộc thăm dò, khai thác dầu khí tại vùng biển Bắc cực xa xôi, lạnh lẽo, hay việc Tổng thống Nga, ông Putin luôn tỏ ra sốt sắng với chính sách “hướng Đông” của mình, cho thấy, nhờ dầu khí, Nga đã thực sự đã tìm thấy giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao hiện diện cũng như ảnh hưởng của mình tại châu Á.

Chắc chắn rằng, trong tương lai, khi Trung Quốc hay Ấn Độ ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ, khi nhu cầu năng lượng của Nhật Bản hay Hàn Quốc ngày càng lớn, thì người ta sẽ ngày càng thấy thêm nhiều thông tin hơn nữa, về việc ngành dầu khí Nga tăng sản lượng khai thác dầu khí.

NangluongVietnam.vn®   Khi đăng lại tin, bài, hay trích dẫn số liệu phải ghi rõ nguồn: TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM và dẫn link tới bài gốc trên NangluongVietnam.vn

Based on MasterCMS 2012 ver 2.3