Dự báo

Dự báo thị trường dầu mỏ thế giới trong năm 2013

09:44 |28/12/2012

 - Năm 2012, thị trường dầu mỏ thế giới bị ảnh hưởng tiêu cực từ những diễn biến trái chiều của nền kinh tế thế giới, cũng như tình trạng đối đầu căng thẳng giữa Iran với Mỹ và EU. Giá dầu thô thế giới đã giảm hơn 10% so với thời điểm đầu năm 2012, do cuộc khủng hoảng nợ công tại Liên minh châu Âu (EU), đồng Euro bị giảm giá trị, nền kinh tế Trung Quốc lại đang trên đà suy giảm. NangluongVietnam xin giới thiệu bài nhận định của ông Daniel J. Graeber, chuyên gia phân tích chính trị và năng lượng tại tiểu bang Michigan, Mỹ về thị trường dầu mỏ thế giới trong năm 2013. (Trong phân tích của mình, tác giả đã sử dụng một khối lượng lớn thông tin thu thập được từ những bản báo cáo của Tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

Đến năm 2030: Thị trường năng lượng thế giới sẽ có những thay đổi lớn
Chính sách năng lượng của Kremlin đổi hướng sang châu Á
Trùm dầu mỏ Warren Buffet và Gazprom: Ai sẽ có 'cơ hội vàng' tại Ba Lan?
Viện Hàn lâm Khoa học Nga dự báo về ngành năng lượng thế giới

Chính sách năng lượng của Bắc Kinh là thách thức chính trị toàn cầu
Cơn khát năng lượng Trung Quốc: Nguyên nhân những cuộc đụng độ trên Biển Đông
Thế giới, đâu là 'điểm nóng' xung đột năng lượng?
An ninh năng lượng - môi trường và chính sách tiếp cận của xứ Kim Chi
Khủng hoảng xăng sinh học toàn cầu: Quốc gia nào hưởng lợi?
Ngành năng lượng Ấn Độ chọn hướng đi nào sau sự cố mất điện?
Khi nào thì ngành Than Việt Nam mới hết khổ?
Phát triển nhiệt điện chạy than: Than ở đâu, cơ chế nào?
Cường quốc nào sẽ thắng trong 'cuộc chiến than đá' tại Mông Cổ?
Việt Nam sẽ ưu tiên phát triển nguồn năng lượng nào?
'Thần than' đồng bằng Sông Hồng có kịp 'chuyến tàu' công nghiệp hóa

Trung Quốc thâu tóm công nghệ khoan nước sâu của Nexen nhằm mục đích gì?
CNOOC thâu tóm Nexen, hệ lụy gì đến chính quyền Tổng thống Obama?
Hướng đi của ngành năng lượng Trung Quốc
Tranh giành dầu mỏ Trung - Mỹ - Nhật: Ai chiếm lợi?

Tất cả những dự báo về tương lai năng lượng thế giới đều sai!

Tổng hợp về thị trường dầu mỏ và nền kinh tế thế giới

Thị trường dẩu mỏ thế giới và nền kinh tế thế giới luôn có mối quan hệ hết sức khăng khít và tác động qua lại chặt chẽ với nhau. Nên trước khi đưa ra bất cứ đánh giá nào về thị trường dầu mỏ thế giới, các cơ quan năng lượng, hay các chuyên gia đều phải phân tích kỹ lưỡng về nền kinh tế thế giới.

Theo OPEC, năm 2012, tình hình kinh tế thế giới còn rất “ảm đạm” và “yếu ớt”, không hề có bất cứ tín hiệu khả quan nào cho thấy kinh tế thế giới sẽ phục hồi mạnh trong năm 2013.

Dự báo về nhu cầu dầu mỏ của thế giới trong thời gian tới, OPEC đưa ra nhận định, về lâu dài trong vài năm tới, nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ tiếp tục tăng, nhưng trong khoảng thời gian ngắn hạn trước mắt, như trong quý đầu hoặc thậm chí là 6 tháng đầu năm 2013, thị trường dầu mỏ thế giới sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng xấu, do hậu quả kéo theo từ việc nền kinh tế của các quốc gia phương Tây và Trung Quốc vẫn đang trên đà chậm phục hồi hoặc suy giảm trong năm 2012.

Nhưng tổng kết lại thì thị trường dầu mỏ thế giới trong năm 2013 vẫn được dự báo là sẽ “ổn định” hơn do khả năng đàm phán hạt nhân giữa Iran và các quốc gia phương Tây, được kỳ vọng sẽ đạt thêm được nhiều tiến bộ trong tương lai, nguồn cung dầu mỏ từ Iran có lẽ sẽ không bị “đóng băng” quá lâu. Một tín hiệu lạc quan khác cho thị trường dầu mỏ thế giới đến từ dự báo về khả năng hồi phục nền kinh tế thế giới trong năm 2013, tuy không mạnh mẽ nhưng chắc chắn sẽ “rõ nét” hơn trong năm 2012.

                         

Theo OPEC, Thị trường dầu mỏ thế giới trong năm 2013 sẽ có thêm “nhiều tín hiệu tích cực”, dù theo đánh giá chung thì vẫn sẽ bị “suy giảm nhẹ”

Các quốc gia đang phát triển sẽ là đầu tàu cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2013

Trong báo cáo của OPEC, tổ chức này đưa ra phân tích rằng, nguyên nhân chính dẫn đến việc nền kinh tế thế giới khó lòng hồi phục mạnh mẽ trong thời gian tới, là do Liên minh châu Âu (EU) vẫn tỏ ra bất lực trước tình trạng nợ công kéo dài tại các quốc gia thành viên của mình. Ngoài ra, những tin tức đáng lo ngại về tình trạng thất nghiệp ngày càng gia tăng tại Mỹ -  nền kinh tế lớn nhất thế giới, cũng được tổ chức OPEC nhận định như là lý do chủ đạo đang kìm hãm đà tăng trưởng của kinh tế toàn cầu.

Dự đoán tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) trong năm 2013 sẽ là 1,4%, bằng với mức tăng trưởng kinh tế dự đoán của tổ chức này trong năm nay. Tổ chức OECD gồm 30 thành viên là các quốc gia phát triển, có thu nhập bình quân trên đầu người cao nhất thế giới. Các chỉ số phát triển của OECD thường được coi là những bằng chứng khách quan nhất, khi đánh giá về tình trạng phát triển kinh tế của các quốc gia giàu có nhất trên thế giới.

Trong khi nền kinh tế các quốc gia phát triển được dự báo sẽ không đóng góp mấy vào chỉ số tăng trưởng toàn cầu trong năm 2013, thì các nền kinh tế lớn, đang phát triển như Trung Quốc, Ấn Dộ, dù không còn giữ được “phong độ đỉnh cao” như vài năm trước, nhưng vẫn được dự đoán sẽ là đầu tàu cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Dự đoán nền kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng khoảng 6,6% trong năm 2013, con số này với nền kinh tế Trung Quốc là 8% trong năm 2013.

OPEC dự đoán nhu cầu dầu mỏ thế giới trong năm 2013 sẽ xấp xỉ 90 triệu thùng mỗi ngày, giảm 100.000 thùng mỗi ngày so với mức dự đoán nhu cầu dầu mỏ trong năm 2012.

Sau Mỹ, ảnh hưởng của Trung Quốc đến thị trường dầu mỏ thế giới là không thể bàn cãi

Nền kinh tế Trung Quốc đang chững lại, nhiều doanh nghiệp phá sản khiến ngành sản xuất hàng hóa tại quốc gia này ngày càng thu hẹp. Vào thời điểm tháng 4 và tháng 5 năm 2012, nhu cầu nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc bị chững lại và giảm dần.

Nhưng theo bản báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) thì, dù gần đây chính quyền Bắc Kinh đã công bố nhiều gói giải pháp kích thích tăng trưởng cho nền kinh tế trong nước, như hỗ trợ doanh nghiệp và ngành công nghiệp sản xuất hàng hóa. Nhưng qua những biểu đồ thống kê về lượng dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc gần đây vẫn cho thấy một sự thật rằng, nền kinh tế quốc gia này đang trên đà suy giảm so với thời điểm kinh tế bùng nổ mấy năm về trước. Bằng chứng là lượng dầu thô Trung Quốc nhập khẩu để cung ứng cho ngành công nhiệp trong nước đang suy giảm nghiêm trọng.

Tham khảo từ bản báo cáo mới công bố của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) thì, lượng dầu thô Trung Quốc nhập khẩu đã ở mức thấp nhất kể từ năm 2011.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới, trong năm 2011, đã từng có thời điểm quốc gia này tiêu thụ khoảng 9,6  triệu thùng dầu mỗi ngày, chiếm 11% tổng lượng dầu mỏ tiêu thụ toàn thế giới. Nhưng trước những “thông tin ảm đạm” về tình hình suy giảm kinh tế gần đây của Trung Quốc, thị trường dầu mỏ thế giới có lẽ sẽ không có thêm tín hiệu khởi sắc đáng kể nào.

Iran, OPEC và viễn cảnh của thị trường dầu mỏ thế giới trong năm 2013

Dường như căng thẳng giữa Iran với Mỹ và EU đang lan tỏa sang cả các nước Trung Đông khác trong khối OPEC.

Đáp trả lại lệnh cấm vận dầu mỏ từ EU, Iran đe dọa sẽ dùng vũ lực phong tỏa tuyến hàng hải qua eo biển Hormuz. Eo biển Hormuz nằm giữa lãnh thổ Iran và Vương quốc hồi giáo Oman, eo biển Hormuz là tuyến đường biển quan trọng vận chuyển dầu thô xuất khẩu từ các nước thành viên khác trong OPEC như: Iraq, Qatar, Các tiểu vương quốc Ả Rập và Ả Rập Xê Út.

Việc Iran gần đây công khai đe dọa sẽ phong tỏa eo biển Hormuz, chẳng khác nào sẽ cắt đi “huyết mạch” cung cấp dầu thô từ các quốc gia Trung Đông trong khối OPEC cho Mỹ và EU.

Nếu Iran thực sự phong tỏa eo biển Hormuz thì đây sẽ là một “thảm họa” với các nước vốn quen nhập khẩu dầu thô từ OPEC, tổng sản lượng dầu thô xuất khẩu trên thị trường dẩu mỏ thế giới sẽ giảm xuống khoảng 20%.

Mặc dù trước mắt Iran mới chỉ dừng lại ở mức “đe dọa” sẽ phong tỏa eo biển Hormuz và đây cũng không phải là lần đầu tiên Iran “giở chiêu bài cũ” này. Nhưng tình hình đang diễn biến ngày phức tạp hơn, khi đáp trả tuyên bố của Iran, Mỹ đã điều hẳn một hạm đội gồm 8 tàu quét thủy lôi tới eo biển Hormuz và tăng cường số lượng máy bay chiến đấu ở một căn cứ quân sự gần eo biển này để “sẵn sàng ứng phó với bất cứ tình huống nào phát sinh ngoài tầm kiểm soát” trong khu vực.

Các quốc gia khác trong khối OPEC sẽ phản ứng ra sao trước hành động trên của Iran?

Nhằm đối phó với những bất ổn có khả năng leo thang trong tương lai giữa Iran với Mỹ và EU. Vương quốc Abu Dhabi, một trong 7 vương quốc của Các tiểu vương quốc Ả Rập, đã quyết định xây dựng một đường ống dẫn dầu thẳng từ vương quốc này sang một vương quốc khác cũng nằm trong Các tiểu vương quốc Ả Rập là Vương quốc Fujiariah. Vương quốc Fujiariah nằm ở ngoài vị trí eo biển Hormuz, nên trong tương lai, Vương quốc Abu Dhabi có thể thông qua Vương quốc Fujiariah để vận chuyển và xuất khẩu dầu thô mà không cần phải đi qua eo biển Hormuz.

Dự kiến công suất vận chuyển dầu thô giữa Vương quốc Abu Dhabi và Vương quốc Fujiariah sẽ là khoảng 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Ngoài ra rất nhiều quốc gia Trung Đông khác như: Iraq, Ả Rập Xê Út cũng tuyên bố đang tìm kiếm một tuyến đường vận chuyển dầu thô an toàn trên đất liền, thay thế cho tuyến đường vận chuyển dầu truyền thống qua eo biển Hormuz.

Mặc dù OPEC thường chỉ trích Iran là “ích kỷ và cứng đầu” vì quốc gia này thường hiếm khi hành động theo chỉ thị chung được toàn khối OPEC đề ra, nhưng OPEC vẫn không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng to lớn của Iran lên toàn khối, trên các lĩnh vực như: địa chính trị, trữ lượng dầu mỏ, ảnh hưởng tôn giáo và lịch sử… Khi EU ra quyết định cấm vận dầu mỏ Iran, OPEC cũng thể hiện sự đoàn kết trong nội khối khi ra tuyên bố phản đối lệnh cấm vận dầu mỏ của EU lên Iran.

Kịch bản nào là hợp lý nhất cho kết cục của cuộc khủng hoảng hạt nhân tại Iran?

Tình hình đang diễn biến ngày phức tạp hơn, khi đáp trả tuyên bố của Iran, Mỹ đã điều hẳn một hạm đội gồm 8 tàu quét thủy lôi tới eo biển Hormuz và tăng cường số lượng máy bay chiến đấu ở một căn cứ quân sự gần eo biển này để “sẵn sàng ứng phó với bất cứ tình huống nào phát sinh ngoài tầm kiểm soát” trong khu vực.

Khác với Iraq, Afghanistan hay Libya trước kia, tiềm lực quốc phòng của Iran không hề “đơn giản” đến độ Mỹ và EU có thể “gây hấn” Iran bất cứ lúc nào họ muốn.

Lệnh cấm vận dầu mỏ của EU lên Iran đã ảnh hưởng không chỉ tới Iran mà còn lan tỏa sang các quốc gia Trung Đông khác trong khối OPEC. Khi toàn bộ lượng dầu mỏ của cả khối OPEC bị ảnh hưởng thì Mỹ và EU cũng sẽ lao đao vì thiếu nguồn cung dầu thô (Mỹ và EU phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung dầu thô từ các quốc gia trong khối OPEC khác như: Các tiểu vương quốc Ả Rập, Ả Rập Xê Út…).

Khi lệnh cấm vận dầu thô của EU lên Iran đã không đem lại lợi ích cho bất cứ một bên liên quan nào, thì giải pháp tháo gỡ tình hình sẽ là ưu tiên hàng đầu.

Những động thái của cả Iran lẫn Mỹ tại eo biển Hormuz chủ yếu chỉ là “để giữ thể diện”, bạo lực leo thang là điều không thể xảy ra, ít nhất là trong thời điểm hiện tại.

Về lâu về dài, chắc chắn cả Mỹ, EU lẫn Iran đều nhận thức được rằng, giải pháp nhượng bộ lẫn nhau để đạt được kết quả trên bàn đàm phán sẽ là tối ưu nhất. Khi đó, lệnh cấm vận dầu mỏ với Iran không sớm thì muộn sẽ được dỡ bỏ và đây sẽ là một tin vui với thị trường dầu mỏ thế giới trong trung và dài hạn.

Nhìn chung, những dự đoán của OPEC về một thị trường dầu mỏ thế giới “ổn định và khởi sắc hơn” trong năm 2013 là hoàn toàn có cơ sở.

Nhưng trong khoảng thời gian ngắn hạn trước mắt, những cẳng thẳng giữa Iran với Mỹ và EU vẫn gây ra những tác động rất xấu lên thị trường dầu mỏ thế giới.

NangluongVietnam.vn
TÒA SOẠN TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM
Phòng 406-407-408, Tòa nhà Văn phòng, số 87 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.
Email: toasoan@nangluongvietnam.vn

Liên hệ Thư ký Tòa soạn: Mai Văn Thắng (Hotline: 0969998822)

Liên hệ Giám đốc Trung tâm Đối ngoại: Lê Mỹ (Hotline: 0949723223)

Liên hệ Trung tâm Quảng cáo: Nguyễn Tiến Sỹ (Hotline: 0969998811) - Phan Thanh Dũng (Hotline: 0942632014)

Trang TTĐT của Tạp chí Năng lượng Việt Nam hoạt động theo Giấy phép số: 66/GP-TTĐT, cấp ngày 30/3/2018
của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin - Truyền thông.

Based on MasterCMS 2012 ver 2.3