Năng lượng - Môi trường

Đề xuất điều chỉnh quy hoạch ba thủy điện ở Yên Bái

09:38 |07/12/2016

 - 

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển điện Yên Bái vừa đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án thủy điện nằm trên địa bàn huyện Trạm Tấu là Đồng Ngãi, Chí Lư và Phình Hồ.

Nên công bằng với thủy điện
Cần thay đổi phương pháp tính tiền khai thác tài nguyên nước

Đồng Ngãi, Chí Lư và Phình Hồ là 3 thủy điện được UBND tỉnh Yên Bái giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển điện Yên Bái làm chủ đầu tư.

Qua quá trình nghiên cứu, đề xuất, chủ đầu tư cho biết đã được UBND tỉnh Yên Bái thẩm định, phê duyệt và cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho dự án Thủy điện Chí Lư, công suất lắp máy là 16MW, Thủy điện Đồng Ngãi công suất lắp máy là 10MW, Thủy điện Phình Hồ công suất lắp máy là 2,5MW.

Trước đó, UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức thẩm tra, các sở, ban, ngành và huyện Trạm Tấu đã có ý kiến, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển điện Yên Bái đã hoàn thiện hồ sơ quy hoạch theo các ý kiến thẩm tra.

Đây là 3 thủy điện nằm trong quy hoạch thủy điện nhỏ của tỉnh Yên Bái.

Theo đánh giá của Tạp chí Năng lượng Việt Nam, Yên Bái là địa bàn có điều kiện thuận lợi để phát triển các dự án thủy điện nhỏ, bởi các khe suối phần lớn bắt nguồn từ vùng núi cao, có độ dốc lớn, lưu lượng dòng chảy lớn. Các khe suối trên địa bàn thuộc lưu vực sông lớn: Sông Hồng, Sông Chảy và Sông Đà. Những dòng suối chính nằm phía hữu ngạn Sông Hồng là suối Ngòi Hút, suối Ngòi Lâu và Ngòi Lao, lưu vực Sông Đà có 2 khe chính đổ vào là suối Nậm Kim và Nậm Chiến.

tỉnh Yên Bái, ngoài thủy điện Thác Bà có công suất 120MW, còn có 88 dự án công suất từ 0,1 - 50MW, với tổng công suất lắp máy 265,176MW. Trong đó có 29 dự án được Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) phê duyệt, 59 dự án được UBND tỉnh Yên Bái phê duyệt.

NangluongVietnam Online®   Khi đăng lại tin, bài, hay trích dẫn số liệu phải ghi rõ nguồn: TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM và dẫn link tới bài gốc trên NangluongVietnam.vn

Based on MasterCMS 2012 ver 2.3