Năng lượng - Môi trường

Chọn phương án giảm nhẹ nếu vỡ đập Thủy điện Sông Tranh 2

20:26 |06/03/2014

 - 

Ngày 6/3, UBND tỉnh Quảng Nam đã chủ trì cuộc họp để nghe Công ty Thủy điện Sông Tranh, Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 1 (PECC1) báo cáo việc lựa chọn một số kịch bản điển hình xây dựng phương án giảm nhẹ thiệt hại vùng hạ du công trình Thủy điện Sông Tranh 2.

>> Nhật ký Năng lượng: Dăk Mi 4 và "ngòi nổ" tài nguyên nước
>> Hướng giải quyết những tranh luận tại thuỷ điện Đăk Mi 4
>> Tăng cường quản lý quy hoạch, vận hành công trình thủy điện

Hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 nằm trên sông Tranh, ở khu vực thượng lưu sông Thu Bồn của khu vực miền Trung. Trong những năm gần đây xuất hiện các trận lũ lớn. Nhằm phòng ngừa và đề xuất những biện pháp diễn tập ứng phó nếu sự cố có thể xảy ra, Công ty thủy điện Sông Tranh 2 đã phối hợp với PECC1 tiến hành thu thập số liệu thủy văn, khảo sát địa hình để triển khai thực hiện tính toán xây dựng bản đồ ngập lụt hạ du ứng với các tình huống vỡ đập. Phạm vi nghiên cứu, tính toán là từ đuôi hồ sông Tranh 2 xuống hạ du, bao gồm cả sông Thu Bồn, xuống tận biển Cửa Hàn, Cửa Đại, nhánh sông Vu Gia, nhánh sông Quảng Huế, Vĩnh Điện…

Từ tháng 7/2012, Công ty thủy điện Sông Tranh đã phối hợp với PECC1 tiến hành thu thập số liệu thủy văn, khảo sát địa hình để triển khai thực hiện tính toán xây dựng bản đồ ngập lụt hạ du ứng với các tình huống vỡ đập thủy điện Sông Tranh 2.

Để công tác tính toán xây dựng bản đồ ngập lụt hạ du trong trường hợp xả lũ khẩn cấp và các tình huống vỡ đập đạt kết quả cao nhất, PECC1 đã thuê 2 chuyên gia nước ngoài chuyên ngành về vấn đề này để cùng tính toán với các chuyên gia Việt Nam.

Từ các tài liệu đã thu thập được và sử dụng các phần mềm tính toán tiên tiến của các nước phát triển, cũng như các ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong nước, PECC1 đã xây dựng Bản đồ ngập lụt hạ du với các tình huống vỡ đập, báo cáo tính toán xả lũ và bản đồ ngập lụt hạ du theo sáu tần suất để trình cơ quan chức năng.

PECC1, cùng các chuyên gia đã nghiên cứu, tính toán 10 kịch bản vỡ đập tiềm năng cho đập chính (RCC) và đập đất, 20 kịch bản thời gian vỡ đập khác nhau trên cơ sở phân tích, đánh giá, lựa chọn các dạng vỡ tiềm năng theo đặc điểm tự nhiên, điều kiện địa chất nền đập, khu vực hồ chứa được cập nhật và thông số kỹ thuật của công trình thủy điện Sông Tranh 2. Bên cạnh đó là 6 kịch bản tính toán với dòng chảy tự nhiên khi không có hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2.

Theo đó có 10 kịch bản để tính toán vỡ đập với thời gian vỡ đập phụ là 5 và 5,4 giờ, thời gian vỡ đập bê tông đầm lăn là 10 phút; 6 kịch bản với trạng thái tự nhiên không có hồ Sông Tranh 2 để so sánh với kịch bản vỡ đập, tương ứng với lũ cực hạn, lũ 0,1%, 0,5%, 10% (lũ 1998); lũ 11/2006; kiệt 2/2007.

Để xem xét ảnh hưởng của yếu tố thời gian vỡ đập khác nhau, cơ quan tư vấn đã tính toán 20 kịch bản thời gian vỡ đập cho thời gian vỡ 4 giờ đối với đập đất và đập bê tông đầm lăn là 20 phút, cho thời gian vỡ 6 giờ với đập đất và đập bê tông đầm lăn là 30 phút.

Với các kịch bản, phương án được tính toán, các chuyên gia đã chọn kịch bản vỡ đập đất (phương án 7). Đây là kịch bản có tiềm năng dễ xảy ra hơn so với các kịch bản khác đã tính toán, do đập đất có nguy cơ vỡ cao hơn so với đập bê tông đầm lăn trong các trường hợp xảy ra các trận lũ đặc biệt lớn.

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Nguồn gốc của "căn bệnh Thái Lan"
Chuyện "bầu" Kiên đánh vàng thành… bài giảng
Campuchia trước chính sách nước đôi của Trung Quốc
Chủ tịch Kim Jong-Un qua lời kể của người "vú em"
Tay chơi nghiệp dư trong cục diện châu Á-Thái Bình Dương
Kịch bản về một cuộc chiến khủng khiếp nhất trong lịch sửTÒA SOẠN TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM
Phòng 406-407-408, Tòa nhà Văn phòng, số 87 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 024.22113344 - Fax: 024.35147193
Email: toasoan@nangluongvietnam.vn
Hotline: 0969998811 - 0969998822 - 0942632014 Trang TTĐT của Tạp chí Năng lượng Việt Nam hoạt động theo Giấy phép số: 66/GP-TTĐT, cấp ngày 30/3/2018
của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin & Truyền thông.

Based on MasterCMS 2012 ver 2.3